DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30389821
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 129
  • Trong tuần: 129
  • Trong tháng: 647202
  • Trong năm: 2921154
Trang chủ

Quy hoạch phòng chống lũ cho các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2010 đến năm 2020 ( 14:28 | 06/05/2014 )

Bản để inGửi bài này qua Email

   Bắc Giang là tỉnh miền núi, có nhiều sông ngòi lớn chảy qua, hàng năm thiên tai thường xuất hiện nhiều với các dạng như bão, lũ, úng ngập... Với vị trí nằm trọn trong lưu vực sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam thuộc hệ thống sông Thái Bình, toàn tỉnh có 10 tuyến đê chính với tổng chiều dài 239km (đê cấp III, cấp IV), hàng trăm cống dưới đê, hàng chục kè... tuy nhiên hệ thống công trình phòng chống lũ của tỉnh như đê còn nhiều điểm xung yếu, chưa đảm bảo yêu cầu thiết kế, các cống dưới đê xuống cấp nhiều đã ảnh hưởng nhiều đến công tác phòng chống lụt bão. Vi phạm hành lang thoát lũ của sông và hành lang bảo vệ đê điều xảy ra ở nhiều nơi gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng chống lũ. Tình trạng chặt phá rừng đầu nguồn, biến đổi khí hậu cũng là những tác nhân gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống lũ ở hệ thống sông trong tỉnh.

   Phòng chống lũ là công việc có ảnh hưởng đến lớn đến sự phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Giang nói riêng và của cả nước nói chung. Qua quá trình đầu tư hệ thống công trình phòng chống lũ Bắc Giang, trong đó chủ yếu là hệ thống đê đã vận hành tốt và bảo vệ an toàn cho tỉnh trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên tình hình phát triển kinh tế - xã hội các vùng bối, bãi ven sông đã ở mức khó kiểm soát: Các đê bối ngày càng được tôn tạo cao hơn, dân cư vùng bãi sông ngày càng trở nên đông đúc, việc xây dựng nhà cửa ngoài bãi sông một cách tự phát không theo quy định về phòng chống lũ, đổ rác thải, phế thải xây dựng đã làm co hẹp lòng sông ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ... Đến nay tỉnh Bắc Giang chưa có cơ sở pháp lý để định hướng phát triển kinh tế xã hội vùng bối, bãi sông. 

Chi tiết xem tại file đính kèm./.

Nguồn: Phòng KTN