DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29995392
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 600
  • Trong tuần: 5138
  • Trong tháng: 252773
  • Trong năm: 2526725
Trang chủ

Bắc Giang: Bước chuyển mình trong thu hút đầu tư ( 13:43 | 18/08/2014 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 661 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký lên đến trên 39.142 tỷ đồng, trong đó có một số dự án tiêu biểu như: dự án mở rộng nhà máy Phân đạm Hà Bắc; dự án sân golf và dịch vụ Yên Dũng; dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh Bắc Giang... Tổng số dự án FDI trên địa bàn tỉnh cũng đạt con số 152 dự án với tổng số vốn đăng kí trên 2.278 triệu USD

   Đối tượng không rõ ràngSức hấp dẫn của Bắc Giang đã và đang được thể hiện rõ nét ở cả số lượng và quy mô các dự án đầu tư toàn tỉnh đã thu hút được thời gian qua. Ông Trịnh Hữu Thắng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cho biết, chỉ 6 tháng đầu năm 2014 toàn tỉnh đã thu hút đc 42 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký lên tới 3.600 tỷ đồng; 23 dự án đăng ký nước ngoài với tổng vốn đăng ký lên tới 161 triệu USD.

   Riêng với các dự án BOT, BT, BO hiện nay, UBND tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với Bộ Giao thông vận tải triển khai dự án BOT "Cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A đoạn Hà Nội - Bắc Giang" với tổng số vốn đầu tư toàn tuyến lên tới 3.600 tỷ đồng. Đây là dự án có quy mô và mức ảnh hưởng lớn đến phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang cũng đang công bố danh mục các dự án BT, các dự án xã hội hóa, dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

   Ông Trịnh Hữu Thắng khẳng định: "Mặc dù 3 năm vừa qua là giai đoạn nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực do suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng với sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND sự nỗ lực của các cấp, các ngành, Bắc Giang đã đạt được một số chỉ tiêu quan trọng trong thu hút đầu tư. Các dự án có xu thế năm sau tăng cao hơn năm trước tập trung ở nhiều lĩnh vực khác nhau như dệt may, chế biến nông sản, linh kiện điện tử, điện thoại di động..."

Ông Trịnh Hữu Thắng - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang

   Phát huy những kết quả trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 27/6/2011 về tổng thể xúc tiến đầu tư giai đoạn 2011-2015 đồng thời ban hành kế hoạch xúc tiến đầu tư hàng năm làm cơ sở cho việc vận động, kêu gọi các dự án đầu tư. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2015, tổng vốn đăng ký đầu tư trên địa bàn đạt khoảng 85.000 tỷ đồng. Vốn thực hiện trong giai đoạn đạt 32.700 tỷ đồng, trong đó vốn trong nước đạt khoảng 18.900 tỷ đồng, vốn FDI đạt khoảng 13.800 tỷ đồng.

   Về các lĩnh vực cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, tỉnh sẽ tập trung thu hút các nguồn như điện, điện tử, thiết bị tự động hóa, công nghệ sinh học, dược phẩm, công nghệ thông tin và tuyên truyền, sản xuất vật liệu mới, vật liệu xây dựng cao cấp. Đặc biệt, tỉnh sẽ chú trọng thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho các ngành điện, điện tử, sản xuất và lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo...

   Trong các lĩnh vực dịch vụ, phát huy thế mạnh, Bắc Giang sẽ tập trung thu hút đầu tư vào các trung tâm thương mại, khách sạn trong khu vực đô thị, các trung tâm bán buôn toàn vùng. Bên cạnh đó kêu gọi đầu tư vào 2 loại hình du lịch tiềm năng và thế mạnh của tỉnh là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa tâm linh.

   Riêng với lĩnh vực nông - lâm - thủy sản, tỉnh tập trung kêu gọi các dự án đầu tư nâng cao năng lực sản xuất và chế biến nông sản thực phẩm như bảo quản chế biến sau thu hoạch, chế biến nông - lâm sản, các dự án sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ, trồng rau sạch, hoa xuất khẩu áp dụng công nghệ sinh học, nâng cao chất lượng vải thiều... "Trong giai đoạn tới, tỉnh sẽ tập trung thu hút các dự án của các đối tác có tiềm lực tài chính, công nghệ cao, công nghệ sạch, sản phẩm tiêu thụ nội địa, tăng thu ngân sách..." Ông Trịnh Hữu Thắng khẳng định.

   Được đánh giá  là một trong những địa phương còn nhiều tiềm năng chưa khai phá, Bắc Giang đã và đang chứng tỏ sức hút của mình bằng nhiều dự án lớn. Với những dự án này, có thể kỳ vọng, kinh tế Bắc Giang sẽ có thêm nhiều khởi sắc.

Nguồn: Báo Công thương