DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29908087
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 702
  • Trong tuần: 4195
  • Trong tháng: 165468
  • Trong năm: 2439420
Trang chủ

Tọa đàm "Những vấn đề đặt ra đối với hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới” ( 15:29 | 03/11/2014 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Trong 02 ngày (30 và 31/10), UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Ngoại giao, Quỹ Hanns Seidel Foundation (CHLB Đức) tổ chức Tọa đàm “Những vấn đề đặt ra đối với hội nhập kinh tế quốc tế và phát triển bền vững trong tình hình mới”.

   Tham dự buổi Tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo đại diện các Bộ: Ngoại giao, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Quỹ Hanns Seidel Foundation và đại diện lãnh đạo các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang, Thái Nguyên, Bắc Ninh. Phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

   Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Cao Trần Quốc Hải, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Kinh tế Đa phương (Bộ Ngoại giao) nhấn mạnh để thúc đẩy nền kinh tế phát triển bền vững, các địa phương trong cả nước cũng như các địa phương ở khu vực Miền núi Trung du phía Bắc nói riêng cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế gắn với việc thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ về việc triển khai các nhiệm vụ sau khi gia nhập WTO; nâng cao nhận thức của toàn xã hội về những cơ hội và thách thức trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế; đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; phân loại, đánh giá khả năng cạnh tranh của các sản phẩm, dịch vụ khi hội nhập ở địa phương. Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp với các doanh nghiệp, tận dụng tối đa các cơ hội, triển khai thực chất các cam kết quốc tế và giảm thiểu những hệ lụy trong quá trình hội nhập, nhằm thực hiện thành công tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu.

   Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh cho rằng Bắc Giang là tỉnh miền núi có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Hiện nay, tỉnh có quan hệ hợp tác và hữu nghị với nhiều cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt nam và hơn 30 tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Nhờ có các giải pháp đồng bộ, nên kinh tế của tỉnh giữ mức tăng trưởng khá, bình quân hàng năm tăng 9,1%, đến nay toàn tỉnh đã thu hút được 152 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 2,28 tỷ USD. Đồng chí mong rằng thông qua buổi tọa đàm, sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức quan trọng về tiến trình hội nhập quốc tế cho các cán bộ làm công tác đối ngoại của tỉnh, giúp nắm bắt đầy đủ, sâu sắc và toàn diện hơn về tình hình thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng về lý luận thực tiễn đối với hội nhập quốc tế, góp phần thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững.

   Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe nhiều ý kiến tham luận, trao đổi của các báo cáo viên là lãnh đạo và chuyên gia của các đơn vị thuộc các Bộ Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội về các chủ đề như: Tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam và các vấn đề đặt ra sau 2015; cộng đồng kinh tế ASEAN 2015; tình hình Biển Đông và chủ trương của ta; Việt Nam và việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và Chương trình nghị sự phát triển sau 2015; một số vấn đề về lao động, an sinh xã hội trong hội nhập quốc tế…

   Đồng chí Cao Trần Quốc Hải, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác Kinh tế Đa phương (Bộ Ngoại giao) đã đánh giá cao các ý kiến tham luận, trao đổi của các đại biểu. Đồng chí mong rằng, những ý kiến trao đổi của các đại biểu tại buổi Tọa đàm sẽ góp phần làm cơ sở để các đồng chí tư vấn cho lãnh đạo các cấp xác định rõ hơn những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức trong thời gian tới; từ đó, giúp cho các tỉnh đề ra các phương hướng phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

   Ngày mai (31/10), các đại biểu tiếp tục trao đổi, cập nhập kiến thức và bồi dưỡng nghiệp vụ  đối ngoại về vấn đề nghiệp vụ lãnh sự và công tác lãnh sự tại địa phương và vấn đề kỹ năng đàm phán và thực hiện các điều ước quốc tế tại địa phương./.

Theo bacgiang.gov.vn