DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30475372
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 1138
  • Trong tuần: 1138
  • Trong tháng: 732753
  • Trong năm: 3006705
Trang chủ

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Qatar đầu tư ( 15:31 | 24/12/2014 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam khuyến khích và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Qatar đầu tư vào các dự án sân bay, hải cảng, đường cao tốc, sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp... tại Việt Nam.

   Ngày 14/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Qatar, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah Bin Nasser Bin Khalifa Al-Thani.

   Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đón tiếp chu đáo, thân tình và sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Qatar trong việc tổ chức “Những ngày Việt Nam tại Qatar”, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự kiện này sẽ góp phần củng cố hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

   Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn mà Nhà nước và nhân dân Qatat đã đạt được trong hai thập kỷ qua, đưa Qatar trở thành một trong những trung tâm hàng đầu khu vực về khí đốt, đầu tư và hàng không; tin tưởng rằng với quyết tâm và tiềm năng sẵn có, nhân dân Qatar sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa.

   Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với Qatar và nhận thấy quan hệ giữa hai nước thời gian qua đã có nhiều bước phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại ngày càng tăng, đạt gần 265 triệu USD năm 2013, tăng 8% so với năm 2012. 

   Trong chuyến thăm Qatar lần này, trong Đoàn Việt Nam có lãnh đạo một số Bộ, ngành và đoàn doanh nghiệp lớn, sẽ gặp các đối tác Qatar để trao đổi biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về kinh tế.

   Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam - Qatar; chuyển lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng mời Thủ tướng Qatar sớm thăm chính thức Việt Nam; khẳng định việc trao đổi đoàn các cấp thường xuyên là nhân tố quan trọng để củng cố quan hệ chính trị giữa hai nước. 

   Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn được chứng kiến những dự án hợp tác giữa hai nước sớm được triển khai tại Việt Nam như các dự án Nhà máy xay sát gạo của Công ty Lương thực Hassad của Qatar với tỉnh Trà Vinh và Cần Thơ; Nhà máy sản xuất phân đạm của Công ty Dầu khí Qatar với Tập ađoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam...

   Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam khuyến khích và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Qatar đầu tư vào các dự án sân bay, hải cảng, đường cao tốc, sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp... tại Việt Nam; triển khai cụ thể các thỏa thuận trong Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tổng công ty Kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) và Qatar Holdings (tháng 1/2012) về việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các dự án cơ sở hạ tầng; mong muốn phía Qatar xem xét tích cực những đề xuất hợp tác đầu tư của SCIC hoặc chủ động nêu ra các dự án mà phía Qatar quan tâm; đề nghị Chính phủ Qatar giúp Việt Nam xây dựng Trung tâm Lao động theo các tiêu chuẩn lao động của Qatar nhằm phát huy tiềm năng hợp tác về lao động trong quan hệ hai nước; đề nghị Thủ tướng Qatar ủng hộ các doanh nghiệp Qatar đầu tư vào lĩnh vực khách sạn du lịch và khuyến khích khách du lịch Qatar đi Việt Nam, có chính sách đơn giản hóa thủ tục visa nhằm khuyến khích du khách Việt Nam thăm Qatar.

   Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và trong các vấn đề lợi ích của hai nước.

   Thủ tướng  Qatar bày tỏ vui mừng đón Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu thăm chính thức Qatar; nhất trí với các đánh giá và đề xuất của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội kiến này.

   Thủ tướng Sheikh Abdullah Bin Nasser Bin Khalifa Al-Thani khẳng định Qatar coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam và sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành Qatar triển khai các thỏa thuận với Việt Nam./.

Theo mpi.gov.vn