DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29907925
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 540
  • Trong tuần: 4033
  • Trong tháng: 165306
  • Trong năm: 2439258
Trang chủ

Bắc Giang: Quyết tâm cải thiện và nâng cao chỉ số PCI ( 07:18 | 18/06/2015 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 16-6, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đến dự có các đồng chí: Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh .

   Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Vũ Tiến Lộc ghi nhận, Bắc Giang đã tạo được bước chuyển mạnh mẽ khi là tỉnh đầu tiên thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và phát triển DN do Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo, đồng thời thể hiện quyết tâm trong cải thiện chỉ số PCI. Tuy nhiên, bên cạnh các mặt được đánh giá tốt như chi phí gia nhập thị trường, đào tạo lao động… Bắc Giang cần quan tâm cải thiện một số chỉ số đạt thấp như: Chi phí không chính thức, tiếp cận đất đai, tính năng động, tiên phong của chính quyền. Các chuyên gia của VCCI đưa ra kinh nghiệm của một số địa phương có chỉ số PCI cao, đó là: Thái độ cầu thị, tiếp thu, coi trọng ý kiến đóng góp chia sẻ, đồng hành trách nhiệm với DN; tiến hành đánh giá chỉ số cạnh tranh ở cấp huyện, sở, ngành; phát huy trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu; đẩy mạnh công tác truyền thông.

   Đại diện các sở, ngành, DN phát biểu cho rằng, để cải thiện chỉ số PCI, vấn đề mấu chốt là tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc của DN; cải cách thủ tục hành chính;  tạo điều kiện tốt nhất để giảm chi phí gia nhập thị trường và thời gian thực hiện các quy định của nhà nước cho DN và nhà đầu tư; nâng cao tính minh bạch và trợ giúp các DN tiếp cận thông tin; tạo sự cạnh tranh bình đẳng trong hoạt động đầu tư, kinh doanh giữa các DN.

   Cũng tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Linh phát biểu nêu rõ: Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang luôn mong muốn được lắng nghe kiến nghị của DN, nhà đầu tư, đồng thời đề nghị các sở, ngành, huyện, thành phố tiếp tục cải thiện các chỉ số thành phần thuộc đơn vị, địa phương mình phụ trách. 

   Thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, tiếp thu ý kiến của DN; nâng cao chất lượng dịch vụ, hỗ trợ DN; quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trong lĩnh vực thuế, đất đai, giải phóng mặt bằng; thực hiện phân cấp mạnh về cơ sở nhằm nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và giảm thời gian, thủ tục hành chính; tăng cường công tác truyền thông. 

   Đồng chí đề nghị DN chủ động nghiên cứu, nắm bắt các chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực chia sẻ, hợp tác với địa phương trong quá trình triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.

Theo baobacgiang.com.vn