DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29907973
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 588
  • Trong tuần: 4081
  • Trong tháng: 165354
  • Trong năm: 2439306
Trang chủ

Hội nghị đóng góp ý kiến về dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) ( 19:17 | 31/03/2015 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 31/3, đồng chí Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi).

   Luật Ngân sách Nhà nước được Quốc hội thông qua lần đầu tiên năm 2002, qua thực tiễn thi hành đã phát sinh một số bất cập. Chính vì vậy, năm 2014, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội đã xây dựng dự thảo sửa đổi để điều chỉnh, bổ sung và đưa ra lấy ý kiến tại Quốc hội. Dự thảo Luật Ngân sách sửa đổi lần này bao gồm 7 chương,76 điều, trong đó 5 phần quy định chung và 12 phần quy định chi tiết.

   Tại hội nghị, góp ý vào dự thảo Luật Ngân sách nhà nước sửa đổi, các đại biểu đề nghị làm rõ về tiêu chí nợ công, trần nợ, trình tự trả nợ, đáo nợ, nên đưa nợ xây dựng cơ bản các cấp và nợ chủ chi cho các chính sách đã ban hành vào nợ công. Đối với nguyên tắc cân đối ngân sách nhà nước, tại mục c, khoản 5 nên điều chỉnh lại quy định vì quy định như vậy, các địa phương có tiềm lực kinh tế lớn, nguồn thu cao sẽ được vay nhiều vốn hơn cho đầu tư xây dựng phát triển, còn các địa phương có nền kinh tế kém phát triển thì nguồn vốn được vay lại thấp trong khi các tỉnh này rất cần vay vốn để đầu tư phát triển, từ đó gây ra sự chênh lệch về phát triển kinh tế - xã hội.

   Về bổ sung cân đối ngân sách có mục tiêu, đa số các đại biểu đề nghị sửa đổi tỷ lệ phần trăm (từ 30% lên 40%) tại đoạn 2, điểm d, khoản 3, điều 40 thành “tổng mức hỗ trợ hàng năm của ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương tối đa không vượt quá 40% tổng đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách Trung ương…” để hỗ trợ cho các địa phương còn khó khăn về tài chính.

   Góp ý vào nguyên tắc phân cấp quản lý nguồn thu, nhiều đại biểu đề nghị cần làm rõ quy định về cơ chế sử dụng phần vượt thu, chi tại các địa phương và các quy định về các khoản chi, vì nhiều khoản chi, nhất là khoản chi lớn theo chương trình mục tiêu nhưng giữa năm mới bổ sung lại không có kế hoạch từ đầu năm, do đó khiến Ban Ngân sách HĐND không nắm rõ nguồn nên rất khó thẩm định và thường phải phát hành trái phiếu dễ dẫn đến thâm hụt ngân sách, tăng nợ công.

   Bên cạnh đó, các đại biểu góp ý kiến vào một số nội dung như: Nhiệm vụ chi của ngân sách các cấp, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan nhà nước và trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân về ngân sách nhà nước, lập dự toán ngân sách nhà nước, ứng trước dự toán ngân sách nhà nước năm sau, công khai ngân sách...

   Kết thúc hội nghị, đồng chí Thân Văn Khoa đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) và đề nghị Ban thư ký tổng hợp ý kiến trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới./.

Theo bacgiang.gov.vn