DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30454574
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 719
  • Trong tuần: 719
  • Trong tháng: 711955
  • Trong năm: 2985907
Trang chủ

Tăng cường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, đẩy mạnh cải cách hành chính ( 14:12 | 22/11/2017 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Sáng ngày 21/11, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 (gọi tắt là HTQLCL) trong các cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2014-2017. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Vinh - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ); Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo ISO tỉnh.

  Triển khai Kế hoạch 1787/KH-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo ISO tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ (cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo) đã tham mưu, ban hành các tiêu chí, văn bản hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan xây dựng, áp dụng và mở rộng HTQLCL. Kết quả đến hết tháng 10/2017 đã có tổng số 51 cơ quan tiến hành xây dựng và áp dụng HTQLCL, trong đó có 48/51 cơ quan (chiếm 94,12%) đã được Trưởng Ban chỉ đạo ISO tỉnh công nhận và tiến hành công bố; 38/51 cơ quan thực hiện mở rộng, nâng cấp, cải tiến HTQLCL.

   Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, sau hơn 3 năm triển khai áp dụng, HTQLCL đã tạo ra những tác động tích cực đối với công tác cải cách hành chính. Đặc biệt đã giúp cụ thể hóa cách thức, thời gian, trách nhiệm giải quyết ở từng bước công việc; kiểm soát được quá trình giải quyết công việc, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, tránh chồng chéo trong thực hiện.

   Đơn cử, năm 2016, Sở Tư pháp công bố hệ thống ISO của Sở với 153 quy trình. Qua đó, hệ thống tài liệu, thủ tục hành chính được kiểm soát chặt chẽ từ khâu ban hành, công bố công khai và giải quyết cho cá nhân, tổ chức. Hệ thống hồ sơ tài liệu được lưu trữ đầy đủ, ngăn nắp. Ông Lê Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho biết: “Cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin, Sở Tư pháp đã kiểm soát tốt việc giải quyết thủ tục hành chính đúng và trước hạn. Theo thống kê, có đến 90% khách hàng được hỏi đánh giá hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính của Sở”.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho biết việc áp dụng HTQLCL còn nhiều khó khăn, hạn chế. Trong đó, nhận thức của lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị chưa đầy đủ về trách nhiệm, tác dụng của việc áp dụng hệ thống. Công tác đào tạo, tập huấn về HTLCL chưa được quan tâm đúng mức. Các văn bản quy phạm pháp luật thay đổi, bổ sung thường xuyên dẫn đến khó khăn trong việc cập nhật, cải tiến quy trình.

   Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Vinh – Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng biểu dương tỉnh Bắc Giang trong chỉ đạo, triển khai áp dụng và đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng chí đề nghị thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục dành nguồn lực, tăng cường áp dụng, mở rộng hệ thống nhằm tận dụng tối đa hiệu quả HTQLCL trong cải cách hành chính. Trong đó tăng cường tổ chức lấy ý kiến đánh giá của khách hàng tạo sự công khai, minh bạch. Xây dựng lộ trình hợp lý để triển khai áp dụng tại cấp phường, xã. Xây dựng cơ chế khen thưởng đối với các đơn vị, địa phương làm tốt.

   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định hiệu quả thiết thực của HTQLCL trong cải cách hành chính, tạo sự công khai, minh bạch trong thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, để triển khai hoạt động này thành công thì công tác tham mưu, đề xuất của các cơ quan, đơn vị đóng vai trò quan trọng. Đồng thời cần duy trì tốt việc đánh giá, chấm điểm thực hiện hằng năm. Nâng cao trách nhiệm, nhận thức người đứng đầu; đồng thời gắn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong áp dụng HTQLCL.

   Nhân dịp này, 6 tập thể, 4 cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng và áp dụng HTQLCL ISO trên địa bàn tỉnh được khen thưởng./.

Theo bacgiang.gov.vn