DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29995387
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 595
  • Trong tuần: 5133
  • Trong tháng: 252768
  • Trong năm: 2526720
Trang chủ

Tiềm năng và lợi thế ( 15:08 | 19/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

 

Bắc Giang nằm ở toạ độ địa lý từ 21007’ đến 21037’ vĩ độ bắc; từ 105053’ đến 107002’ kinh độ đông; nằm chuyển tiếp giữa các tỉnh phía Đông Bắc với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội.

 

I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN:

1.Vị trí địa lý:

Bắc Giang nằm ở toạ độ địa lý từ 21007’ đến 21037’ vĩ độ bắc; từ 105053’ đến 107002’ kinh độ đông; nằm chuyển tiếp giữa các tỉnh phía Đông Bắc với các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội. Phía Nam giáp các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, phía Bắc giáp tỉnh Lạng Sơn, phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh; phía Tây giáp Thủ đô Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên. Tỉnh có 9 huyện và thành phố Bắc Giang, trong đó có 6 huyện miền núi và 1 huyện vùng cao, với 231 xã, phường, thị trấn. Vị trí của tỉnh nằm cạnh tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc (Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh) rất thuận lợi cho việc phát triển và liên kết vùng. TP Bắc Giang (thủ phủ của tỉnh) cách Thủ đô Hà Nội 50km; cách cửa khẩu Hữu Nghị Quan với Trung Quốc 110 km; cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km; cách cảng biển Hải Phòng và cảng biển nước sâu Cái Lân-Quảng Ninh 130 km. Từ đây có thể dễ dàng thông thương với các nước trong khu vực và trên thế giới.

2. Địa hình, địa chất, khí hậu, thuỷ văn

Địa hình Bắc Giang gồm 2 tiểu vùng miền núi và trung du có đồng bằng xen kẽ, tạo ra nhiều cảnh đẹp và đa dạng sinh học. Do chủ yếu là trung du và miền núi nên địa chất của tỉnh được đánh giá tương đối tốt, phù hợp với việc xây dựng các khu công nghiệp lớn.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ bình quân hàng năm khoảng 23 - 240C, nhiệt độ thấp nhất: 40C, nhiệt độ cao nhất 390C. Độ ẩm không khí trung bình 83%. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1.650mm. Bắc Giang ít bị ảnh hưởng của thiên tai (bão tố, động đất). Với địa hình dốc ở miền núi và dốc nhẹ ở vùng trung du, Bắc Giang có ít vùng bị ngập nước, thuỷ văn được đánh giá tương đối tốt cho phát triển cả công nghiệp và nông nghiệp.

3. Tài nguyên đất đai

Diện tích tự nhiên của tỉnh là: 382,7 ngàn ha, trong đó có 127,2 ngàn ha đất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản; 133,4 ngàn ha đất lâm nghiệp; 122,1 ngàn ha đất ở, đất chuyên dùng và đồi núi trọc. Đây là thế mạnh của tỉnh trong việc thu hút đầu tư các khu công nghiệp lớn, xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hoá và nuôi trồng thuỷ sản. Quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp và đô thị nằm liền kề với các trục giao thông quan trọng, thuận tiện cho việc thông thương và đi lại. Do địa hình đa dạng phong phú, Bắc Giang có nhiều tiềm năng phát triển các khu du lịch sinh thái như: hồ Cấm Sơn; hồ Khuôn Thần; Khu bảo tồn Tây Yên Tử; Suối Mỡ. Ngoài ra có thể xây dựng các sân gôn, khu nghỉ dưỡng...

4. Tài nguyên nước

Trên lãnh thổ Bắc Giang có 3 con sông lớn chảy qua, với tổng chiều dài là 347 km, có nước quanh năm. Ngoài ra, còn có hệ thống ao, hồ, đầm, mạch nước ngầm, đặc biệt có Hồ Cấm Sơn diện tích mặt nước 29 ngàn ha, dung tích hữu ích 270.00.000m3. Lượng nước mặt, nước mưa, nước ngầm đủ khả năng cung cấp nước cho các ngành kinh tế và sinh hoạt

6. Tài nguyên rừng

Rừng của Bắc Giang có hệ động thực vật phong phú, nhiều nguồn gen quý; có vị trí quan trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, môi trường sinh thái và đời sống nhân dân. Trữ lượng gỗ khoảng 3,5 triệu m3 và 500 triệu cây tre, nứa.

II. ĐIỀU KIỆN XÃ HỘI:

1.Nguồn nhân lực:

Hiện Bắc Giang có dân số gần 1,6 triệu người, với trên 20 dân tộc anh em, trong đó: Dân tộc Kinh chiếm đa số (88%), còn lại các dân tộc thiểu số khác chiếm 12%. Số dân trong độ tuổi lao động có 1,02 triệu người, chiếm 63,8%, đây là tiềm năng và lợi thế cùa tỉnh. Bắc Giang được đánh giá là địa phương có hoạt động giáo dục phát triển vào loại khá trong cả nước. Hàng năm, Bắc Giang có số học sinh thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học khá cao, đạt tỷ lệ đỗ từ 35 - 45% số học sinh dự thi, năm 2010 có khoảng 1,2 vạn em. Đến nay toàn tỉnh có 1 trường Đại học, 3 trường Cao đẳng, 7 trường Trung cấp, 82 cơ sở đào tạo nghề; Định hướng đến năm 2020 sẽ nâng cấp: Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự thành trường Đại học; thành lập trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn và định hướng nâng cấp thành trường Đại học Công nghệ - Kỹ thuật, nâng cấp trường Trung học Y tế; trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật và Trung cấp Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành các trường Cao đẳng; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 60% vào năm 2020.

2.Truyền thống văn hoá:

Nằm trong vùng Kinh Bắc giàu truyền thống văn hoá, Bắc Giang được đánh giá là địa danh có nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể. Có 175 điểm di tích văn hoá được xếp hạng như: khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, chùa Đức La, chùa Bổ Đà, khu di tích Đình chùa và cây Dã Hương ngàn năm tuổi Tiên Lục vv... những điểm này rất hấp dẫn khách tham quan và nghiên cứu. Hàng năm có nhiều lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh, mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Con người Bắc Giang hiền hậu, mến khách, trọng nghĩa tình, luôn khát khao phát triển

III. KẾT CẤU HẠ TẦNG KINH TẾ - XÃ HỘI

1.Hệ thống giao thông:

Bắc Giang là tỉnh có hệ thống giao thông khá đa dạng với 3 loại hình: đường bộ, đường sông và đường sắt được phân bố hợp lý.

Hệ thống đường bộ: gồm Quốc lộ (5 tuyến - 278 km), đường tỉnh (18 tuyến - 390 km), đường huyện (71 tuyến - 562 km), đường đô thị (29 tuyến - 32,47 km), đường xã (2.190 km). Quốc lộ 1A mới đã hoàn thành, nối với nhiều tuyến nội tỉnh, tạo ra những vị trí thuận lợi cho việc xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Trong tương lai gần, QL-1A, đoạn Lạng Sơn - Bắc Giang- Bắc Ninh sẽ được xây dựng thành đường cao tốc, tạo cơ sở phát triển cho hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội -Hải Phòng.

Hệ thống đường sắt: Bắc Giang có 2 tuyến đường sắt quan trọng chạy qua, đó là tuyến Hà Nội- Lạng Sơn (thuộc tuyến đường sắt Bắc- Nam, thông thương sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan) và tuyến Lưu Xá - Kép - Quảng Ninh (thuộc tuyến Thái nguyên - Quảng Ninh) nối các tỉnh nội địa với các cảng biển.

Hệ thống đường sông: Ba con sông lớn chảy qua địa bàn tỉnh là sông Thương, sông Cầu, sông Lục Nam - nằm trong hệ thống sông Thái Bình, tạo nên một mạng lưới giao thông thuỷ thuận tiện. Bắc Giang có hệ thống cảng phục vụ tương đối tốt, đang triển khai xây dựng cảng container Đồng Sơn (cách TP Bắc Giang khoảng 6km) và một số kho ngoại quan, cảng nội địa tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá xuất, nhập khẩu.

Cùng với vị trí thuận lợi, ba hệ thống giao thông tạo cho Bắc Giang có lợi thế nổi trội trong việc liên kết vùng, từ Bắc Giang có thể dễ dàng thông thương với các vùng kinh tế trọng điểm trong nước và quốc tế.

2.Hệ thống cấp điện, nước, thông tin.

Hệ thống lưới điện Quốc gia được kéo đến từng xã, bao gồm các cấp điện áp 220, 110, 35, và 22KV, theo quy hoạch, đang chuẩn bị đầu tư xây dựng thêm các trạm biến áp. Hiện nay, Bắc Giang hoàn thiện nhà máy nhiệt điện Sơn Động – 220MW và chuẩn bị khởi công nhà máy nhiệt điện Bố Hạ - 50 MW. Hệ thống điện lực đảm bảo phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Hệ thống cấp nước sạch đã được đầu tư và đáp ứng yêu cầu sử dụng nước cho các khu đô thị, khu công nghiệp...

Hệ thống Bưu chính Viễn thông được chú trọng đầu tư và không ngừng phát triển, đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin. Hiện tại, sóng điện thoại di động đã được phủ hầu hết địa bàn tỉnh, điện thoại cố định kết nối được đến tất cả các xã; dịch vụ Internet tốc độ cao (ADSL) đảm bảo cung cấp đến 2/3 số xã; dịch vụ kênh thuê riêng (Leased Line) đảm bảo cung cấp đến trung tâm các huyện, thành phố, các khu cụm công nghiệp, khu dân cư tập trung. 100% xã, phường, thị trấn có điểm bưu điện phục vụ. Các dịch vụ bưu chính như: dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế; bưu chính uỷ thác; bưu phẩm không địa chỉ; điện hoa; dịch vụ chuyển tiền, tiết kiệm bưu điện vv... được mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

3.Hệ thống Thương mại - Dịch vụ - Y tế:

Hệ thống thương mại nội tỉnh phân bố đều khắp đến huyện và đến các xã, góp phần đẩy nhanh lưu thông hàng hoá. Hệ thống tín dụng ngân hàng, bảo hiểm đáp ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Toàn tỉnh có 16 bệnh viện, trong đó tuyến tỉnh có 2 bệnh viện đa khoa và 5 bệnh viện chuyên khoa bao gồm: phụ sản, y học cổ truyền, tâm thần, lao và bệnh phổi, điều dưỡng và phục hồi chức năng, còn lại 9 bệnh viên đa khoa tuyến huyện. 100% xã, phường của tỉnh đã có trạm y tế, với quy mô mỗi trạm có 4-6 cán bộ.

IV. THÀNH TỰU PHÁT TRIỂN

Giai đoạn 1997-2010, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ: Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ khá; bình quân hàng năm tăng 8,1%/năm; giai đoạn 2006 – 2010 bình quân tăng 9%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; xuất nhập khẩu giai đoạn 2006 - 2010 tăng bình quân hàng năm 36,6%. Các lĩnh vực giáo dục- đào tạo, y tế, văn hoá, TDTT đạt nhiều tiến bộ; đời sống nhân dân ổn định và từng bước cải thiện.

Trong giai đoạn 2006 – 2010, toàn tỉnh đã thu hút được 432 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký đạt 33.898 tỷ đồng, trong đó: Thu hút đầu tư trong nước được 369 dự án, tăng 2,7 lần so với giai đoạn 2001-2005, tổng số vốn đăng ký của các dự án là 22.752 tỷ đồng tăng 13,2 lần so với giai đoạn 2001-2005; Thu hút đầu tư nước ngoài được 63 dự án, tăng 2,4 lần so với giai đoạn 2001-2005, vốn đầu tư đăng ký đạt 557,3 triệu USD (tương đương 11.146 tỷ đồng), gấp 12,2 lần về vốn đăng ký so với giai đoạn 2001-2005. Đã có một số tập đoàn lớn của nước ngoài đầu tư vào tỉnh Bắc Giang như: Tập đoàn Hồng Hải – Đài Loan; Tập đoàn SANYO (Nhật Bản)...

Nguồn: Trung tâm XTĐT và PTDN Bắc Giang - Sở Kế hoạch và Đầu tư