DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29995494
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 702
  • Trong tuần: 5240
  • Trong tháng: 252875
  • Trong năm: 2526827
Trang chủ

Bắc Giang tạo động lực phát triển công nghiệp. ( 15:29 | 19/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

 

Thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp-TTCN và ngành nghề nông thôn giai đoạn 2006-2010, bốn năm qua, Bắc Giang đã tích cực huy động nguồn lực từ chính quyền các cấp, doanh nghiệp (DN), HTX, hộ gia đình, triển khai nhiều chính sách đồng bộ trong thu hút đầu tư…Những giải pháp đó đã tạo nên bước chuyển quan trọng trong ngành công nghiệp.

 

Trong điều kiện sức cạnh tranh của DN trên địa bàn hạn chế, quy mô của các nhà máy, cơ sở sản xuất còn nhỏ bé, thời gian qua, Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp nhằm “nâng tầm” công nghiệp. Giải pháp quan trọng được thực thi là huy động các nguồn lực cho công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ công nghiệp. Trước năm 2005, trên địa bàn tỉnh mới hình thành KCN Đình Trám với diện tích quy hoạch gần 100 ha. Tuy nhiên, từ năm 2006-2009, toàn tỉnh có thêm 4 KCN được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập gồm: KCN Quang Châu , Vân Trung, Song Khê - Nội Hoàng,Việt - Hàn. Đến nay, KCN Đình Trám cơ bản hoàn thiện hạ tầng trong hàng rào với vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước hơn 130 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh đã chi hàng chục tỷ đồng xây dựng đường ngoài KCN Quang Châu, đang triển khai dự án xây dựng đường ngoài KCN Vân Trung, nâng cấp trạm bơm phục vụ tiêu thoát nước các KCN..

Ngoài nguồn vốn từ ngân sách, tỉnh đã thu hút 5 DN kinh doanh hạ tầng trong các KCN với số vốn đăng ký hơn 1.400 tỷ đồng và 108 triệu USD. Với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 1.300 ha, các KCN đã tạo nên hành lang phát triển công nghiệp tập trung quy mô lớn dọc theo Quốc lộ 1A. Đó là lợi thế trong thu hút đầu tư phát triển các ngành sản xuất mũi nhọn, chủ lực của tỉnh. Hiện nay tỉnh Bắc Giang tiếp tục trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung 09 KCN với tổng diện tích khoảng 3.500 ha vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2020. Đi đôi với việc xây dựng KCN, các huyện, thành phố đã ưu tiên bố trí những vị trí thuận lợi phát triển các cụm, điểm công nghiệp địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành 28 cụm công nghiệp (CCN) đạt tiêu chí do Chính phủ quy định. Năm 2009, giá trị sản xuất công nghiệp của các CCN ước đạt 602 tỷ đồng, thu hút gần 17.500 lao động. Nhiều địa phương phát triển CCN hiệu quả như thành phố Bắc Giang, huyện Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp Hoà...

Để thúc đẩy công nghiệp-TTCN phát triển, hoạt động khuyến công, xúc tiến đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư luôn được chú trọng. Bằng nguồn kinh phí khuyến công tỉnh, khuyến công Trung ương, bốn năm qua, toàn tỉnh đã có gần 200 dự án được hỗ trợ với kinh phí hơn 8 tỷ đồng...UBND tỉnh đã dành hơn 7 tỷ đồng cho hoạt động hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tài chính DN, hỗ trợ triển khai các dự án, đề tài khoa học và công nghệ...Các cơ quan chức năng hoàn thiện nhiều chính sách liên quan như bổ sung, sửa đổi chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư và trình tự đầu tư trên địa bàn. Xây dựng mới Quy trình hướng dẫn, giám sát, đánh giá đầu tư; Thiết lập diễn đàn đầu tư trên Web site của UBND tỉnh; Quy định về phân cấp quản lý đầu tư trên địa bàn; Chính sách chuyển đổi ngành nghề đối với hộ nông dân phải thu hồi đất cho phát triển kinh tế, xã hội. Từ năm 2006 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút 48 dự án có vốn đầu tư nước ngoài cùng hàng trăm dự án đầu tư trong nước. Các dự án đầu tư của các DN bổ sung nguồn vốn quan trọng đáp ứng nhu cầu phát triển và tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Nhờ có những giải pháp đồng bộ, sản xuất công nghiệp-TTCN trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực. Mặc dù bị tác động bởi lạm phát, thiên tai, khủng hoảng kinh tế song tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp được giữ vững, trong đó, năm 2009 ước đạt 2.992,9 tỷ đồng, tăng 14,3% so năm 2008. Đến nay toàn tỉnh có hơn 15.000 cơ sở sản xuất công nghiệp-TTCN, tăng khoảng 1.600 cơ sở so với năm 2005. Các chỉ tiêu khác như thu ngân sách từ sản xuất công nghiệp, số lượng DN thành lập mới trên địa bàn, tạo việc làm mới, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghiệp-TTCN cũng đạt kết quả khá, trong đó có một số chỉ tiêu đã vượt mục tiêu đề ra đến năm 2010.

Tuy nhiên, cùng với những yếu tố thuận lợi, sự phát triển của ngành công nghiệp đang gặp nhiều thách thức. Đó là biến động khó lường của thị trường trong và ngoài nước. Giá nhiều nguyên vật liệu, năng lượng phục vụ sản xuất có xu hướng tăng. Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế dẫn tới tiến độ xây dựng các KCN chậm lại, nhiều DN gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Cơ sở hạ tầng đã được cải thiện song vẫn chưa đáp ứng được với yêu cầu đặt ra. Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tới mục tiêu thu hút và hấp thụ vốn đầu tư...Chất lượng tăng trưởng của ngành công nghiệp thiếu bền vững, giá trị gia tăng trong đơn vị sản phẩm thấp, chủ yếu tăng trưởng bởi có thêm các DN đi vào sản xuất. Sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm còn yếu, ít sản phẩm có thương hiệu uy tín, chất lượng cao.

Quyết tâm khắc phục những hạn chế, tồn tại, tận dụng thời cơ mới, năm 2010, năm cuối cùng của nhiệm kỳ, Bắc Giang tiếp tục nỗ lực triển khai giải pháp ngăn chặn suy giảm, duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Tập trung vốn, điều kiện cần thiết khác đầu tư nhanh hạ tầng kỹ thuật tại các KCN, nâng cao chất lượng phục vụ, cải cách thủ tục hành chính, mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý để giảm tối đa chi phí, thời gian cho DN. Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển công nghiệp - TTCN và ngành nghề nông thôn tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương, DN phối hợp chặt chẽ, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư, bảo đảm các dự án trọng điểm có thể đi vào sản xuất trong năm 2010, đồng thời làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực. Ưu tiên hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại cho các DN sản xuất hàng xuất khẩu, sản phẩm thay thế nhập khẩu, sản phẩm mới có tiềm năng phát triển, hỗ trợ DN đưa hàng về thị trường nông thôn...Các ngành Ngân hàng, các hiệp hội DN tăng cường phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN, tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh.