DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29995424
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 632
  • Trong tuần: 5170
  • Trong tháng: 252805
  • Trong năm: 2526757
Trang chủ

Doanh nghiệp Bắc Giang: Hội nhập - phát triển ( 16:28 | 19/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Trong thời kỳ đẩy mạnh hội nhập kinh tế với nhiều thời cơ, thách thức mới, nhiều doanh nghiệp (DN) Bắc Giang đã vươn lên khẳng định mình, chủ động "bơi" trong biển lớn. Không những mang lại lợi ích cho người lao động, cộng đồng, DN tỉnh nhà còn góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Năm 2010, Công ty cổ phần Tân Xuyên được tôn vinh là DN tiêu biểu của tỉnh, lọt vào TOP 100 DN của cả nước đoạt giải Sao vàng đất Việt, giải thưởng tôn vinh DN tiêu biểu trong hội nhập. Nhờ có chiến lược kinh doanh hợp lý, Công ty không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm gạch, ngói xây dựng và trang trí, mạnh dạn đầu tư, cải tạo dây chuyền sản xuất, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Theo ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty thì trong kinh doanh phải biết nhận định thị trường, tính toán thời điểm, chớp cơ hội và quyết đoán trong bối cảnh thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt. Điều quan trọng là luôn giữ chữ tín, tôn trọng những cam kết và quan tâm tới lợi ích với khách hàng để tạo mối quan hệ bền chặt, cùng phát triển. Với phương châm kinh doanh như vậy nên những năm qua, DN này luôn "gặt hái" được những thành công trên bước đường hội nhập và phát triển. Các chỉ tiêu doanh thu, đóng góp cho ngân sách Nhà nước tăng nhanh, đời sống công nhân ngày càng được cải thiện.

Hiện sản phẩm của Công ty được tiêu thụ rộng khắp đất nước. Mới đây, Công ty cổ phần Tân Xuyên tiếp tục thành lập Công ty cổ phần Ngôi Sao, đầu tư sản xuất gạch Côttô với quy mô 6 triệu m2/năm với các sản phẩm gạch lát nền kích cỡ 600mm x 600mm… Đây sẽ là nhà máy gạch côttô lớn nhất Việt Nam. Với những thành tích xuất sắc trong kinh doanh, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng các tổ chức đoàn thể trong đơn vị vững mạnh nên 5 năm qua, Công ty cổ phần Tân Xuyên vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều bằng khen của bộ, ngành Trung ương. Năm 2010, chủ DN này được công nhận là điển hình tiên tiến cấp quốc gia.

Cũng như Công ty cổ phần Tân Xuyên, với một DN kinh doanh xuyên quốc gia như Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang, thì việc nắm bắt thông tin, phân tích và nhận định thị trường thế giới để có quyết định kinh doanh hợp lý luôn là điều khó khăn nhưng đơn vị đã vượt qua, khẳng định bằng hiệu quả kinh doanh không ngừng tăng cao. Đa dạng hình thức kinh doanh bằng việc mở kho ngoại quan, xuất - nhập khẩu và sản xuất nguyên liệu giấy, giấy photo, nhập ô tô tải hạng nhẹ… vào những thời điểm thị trường trong và ngoài nước biến động mạnh mang lại cho DN lợi nhuận cao. Ông Hà Ngọc Hoa, Phó Giám đốc Công ty cho rằng cùng trong môi trường kinh doanh đầy thử thách, DN nào tận dụng được thời cơ, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội thì DN đó giành thắng lợi, thương trường khắc nghiệt là môi trường tốt cho DN tôi luyện, vươn lên trong hội nhập.  

Đây chỉ là hai "bông hoa" trong "vườn hoa" DN của tỉnh luôn chủ động thích ứng trong môi trường hội nhập kinh tế. Hơn bao giờ hết, trong "biển lớn" với những thách thức khó lường, nhiều DN Bắc Giang vẫn vững vàng vươn lên khẳng định thương hiệu. Bên cạnh nỗ lực của DN, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn coi trọng và quan tâm tới đội ngũ doanh nhân, DN qua việc thực hiện cơ chế hỗ trợ và khuyến khích DN phát triển, nhất là quy định mới về đầu tư, đẩy mạnh cải cách hành chính, tuyên truyền văn hóa DN. UBND tỉnh triển khai nhiều biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, áp dụng cơ chế "một cửa điện tử", "một cửa liên thông" về đầu tư, sớm hoàn thành thống kê và công bố công khai Bộ thủ tục hành chính ba cấp tạo môi trường thông thoáng, hấp dẫn cho DN. Đặc biệt, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên gặp mặt, đối thoại với DN để kịp thời tháo gỡ những khó khăn về mặt bằng sản xuất, vốn, lao động, hậu cổ phần hóa DN… giúp DN yên tâm sản xuất kinh doanh, phát triển mạnh mẽ. Nhờ đó, DN Bắc Giang không ngừng tăng nhanh về số lượng mà quy mô sản xuất, chất lượng sản phẩm - dịch vụ, năng lực cạnh tranh ngày càng nâng cao, trở thành DN thương hiệu mạnh. Nhiều DN không chỉ vươn lên trở thành DN tiêu biểu của tỉnh mà còn được tôn vinh trong cả nước, trao tặng những giải thưởng cao quý như Sao vàng đất Việt, thương hiệu mạnh, DN - doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Tại lễ tôn vinh "Doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu" của tỉnh năm 2010, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh khẳng định ngoài việc kinh doanh giỏi, nhiều DN, doanh nhân còn làm tốt công tác xã hội từ thiện, tích cực tham gia các chương trình trợ giúp người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị thiên tai. Hình ảnh DN, doanh nhân "Tài, trí, tâm, tầm" ngày càng được khẳng định trong xã hội.

Công bằng mà nói, mặc dù nhiều DN Bắc Giang đã và đang "gặt hái" những thành công trên thương trường nhưng đa số quy mô nhỏ bé, trình độ kỹ thuật, công nghệ còn ở mức thấp, chưa chú trọng hoặc thiếu phương pháp xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hàng hóa - dịch vụ. Bắc Giang chưa có nhiều doanh nhân giỏi, thông thạo việc giao dịch bằng ngoại ngữ, các thông lệ kinh doanh quốc tế. Có chuyên gia kinh tế ví von có ra biển mới biết biển lớn và con thuyền DN có đủ sức vượt qua sóng cả hay không phụ thuộc vào người chèo lái con thuyền. Thời kỳ mới đòi hỏi DN, doanh nhân có tư duy mới, nêu cao ý thức tự cường, tự tin đối mặt với những khó khăn, thử thách, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, xây dựng thương hiệu DN, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

 

 

Theo baobacgiang.com.vn