DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 28076989
  • Visitor Online: 1
  • Hôm nay: 5462
  • Trong tuần: 16809
  • Trong tháng: 608322
  • Trong năm: 608322
Trang chủ

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử: Giảm thiểu tác động chủ quan ( 07:39 | 21/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Theo các chuyên gia về đăng ký kinh doanh, điểm nổi trội của phần mềm thực hiện các quy định đăng ký qua mạng điện tử tại Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và các thông tư hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là khả năng tự kiểm tra được tính hợp lý của hồ sơ

 

Với chức năng này, doanh nghiệp đăng ký thông qua mạng điện tử có thể biết, hồ sơ của mình có đảm bảo được yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế theo quy định của pháp luật hay chưa. Thời gian tính cho quy trình xử lý cấp chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thể được xác định ngay khi doanh nghiệp nhập hồ sơ.

“Phần mềm này giảm thiểu sự can thiệp của con người vào quy trình xử lý nghiệp vụ, nhằm hạn chế những tiêu cực có thể phát sinh trong quá trình xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp”, một chuyên gia về đăng ký doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định.

Thực tế, chính quy trình xử lý hồ sơ đăng ký gây nhiều rắc rối nhất cho doanh nghiệp. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, một chủ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh Hà Nội (xin giấu tên) cho biết, theo quy trình đăng ký kinh doanh trước đây, việc xác định hồ sơ đầy đủ và đúng theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh thường mất khá nhiều thời gian.

“Nếu không có sự nhiệt tình của các cán bộ tiếp nhận và xử lý hồ sơ, doanh nghiệp thuờng phải đi lại khá nhiều lần để hoàn thiện hồ sơ. Vì theo quy định về đăng ký kinh doanh, thời gian tính cho quá trình cấp đăng ký kinh doanh chỉ bắt đầu khi doanh nghiệp nộp hồ sơ hợp lệ, nên khoảng thời gian đi lại trước đó của doanh nghiệp thường chỉ các cán bộ của bộ phận đăng ký kinh doanh mới có thể hiểu được”, chủ doanh nghiệp này nói.

Với quy định mới về đăng ký doanh nghiệp, nếu như có sẵn chữ ký điện tử, thì ngay sau bước hoàn tất về hồ sơ, doanh nghiệp sẽ có thể được áp dụng ngay đăng ký doanh nghiệp điện tử. Quãng thời gian chờ đợi để có đăng ký doanh nghiệp gần như không đáng phải bận tâm. Đơn cử, cuối tháng 7 vừa qua, Công ty cổ phần Khảo sát và Thiết kế bao bì Kim Ngọc chỉ phải đợi gần 27 phút để có được đăng ký doanh nghiệp, bao gồm từ thực hiện đăng nhập thông tin đăng ký thành lập mới trên Hệ thống Đăng ký doanh nghiệp quốc gia đến lúc cơ quan thuế hoàn thành việc cấp mã số thuế cho doanh nghiệp.

Trong khi đó, áp lực từ cơ quan đăng ký kinh doanh cũng được giải toả, khi thông tin do người thành lập doanh nghiệp tự khai và tự chịu trách nhiệm sẽ được chuyển trực tiếp vào cơ sở dữ liệu quốc gia.

Điều quan trọng nhất, việc trao đổi thông tin với Tổng cục Thuế, lấy mã số thuế không những hoàn toàn tự động, mà còn được thực hiện tập trung tại cấp trung ương để đảm bảo sự thống nhất nghiệp vụ trên phạm vi cả nước. Đây là điều mà các phần mềm đăng ký kinh doanh áp dụng trước đây tại cơ quan đăng ký kinh doanh ở nhiều địa phương không đáp ứng được.

Đương nhiên, với sự hợp nhất về phần mềm này trên phạm vi toàn quốc, dịch vụ đăng ký kinh doanh trực tuyến của Hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia được sử dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc và mọi sự khác biệt giữa các hệ thống đăng ký kinh doanh hiện nay sẽ được xoá bỏ. Khi đó, hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sẽ hoạt động đúng vai trò là hệ thống thông tin nghiệp vụ chuyên môn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng và vận hành.

 Nguon Baodautu.vn