DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29583039
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 2820
  • Trong tuần: 7894
  • Trong tháng: 306437
  • Trong năm: 2114372
Trang chủ

Năm 2011 cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp lớn ( 07:51 | 21/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Chính phủ đang triển khai một loạt biện pháp để đẩy "con tàu" cổ phần hóa (CPH) tăng tốc trong năm 2011.

 

Nhiều tập đoàn, tổng công ty cũng đang khởi động kế hoạch CPH ngay trong những ngày đầu năm. Kỳ vọng của giới đầu tư, đặc biệt là NĐT nước ngoài về tìm kiếm cơ hội đầu tư sắp có cơ hội hiện thực hoá.

Quyết tâm chính sách

Do đặc thù số DNNN thuộc diện sắp xếp, CPH hiện tại phần lớn là các tập đoàn, tổng công ty với nhiều DN trực thuộc, cũng như ngành nghề hoạt động phức tạp, nên bà Nguyễn Kim Toàn, Vụ trưởng Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để đẩy nhanh tiến trình sắp xếp, CPH DNNN.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đang yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty khẩn trương trình phương án sắp xếp, CPH DNNN trong năm 2011, cũng như các năm tiếp theo để sớm phê duyệt và triển khai. Ngoài phương án sắp xếp các DN thuộc Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam (Tập đoàn Sông Đà cũ) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện phương án sắp xếp các DN thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Hoá chất Việt Nam… cũng sắp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bà Toàn cũng cho biết, theo kế hoạch, Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị ban hành Quyết định về ban hành tiêu chí, danh mục phân loại DN 100% vốn nhà nước. Do đây là "kịch bản" tổng thể về sắp xếp, CPH DNNN trong năm 2011, cũng như giai đoạn tiếp theo, nên khi được công bố sẽ đề cập chi tiết số lượng DN, cũng như lộ trình sắp xếp, CPH để làm cơ sở chỉ đạo các bộ, ngành triển khai.

Để đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, CPH DNNN, bên cạnh kiện toàn Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN, Chính phủ đang đốc thúc Bộ Tài chính sớm hoàn tất Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 109 về chuyển đổi DN 100% vốn nhà nước thành CTCP.

Việc kiện toàn Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN có điểm đáng chú ý là có thêm một Phó trưởng ban chuyên trách, đồng thời tăng số lượng uỷ viên Ban chỉ đạo là lãnh đạo Bộ Tư pháp và Bí thư Đảng uỷ khối DN Trung ương, nhằm đẩy nhanh tiến trình sắp xếp, CPH DNNN bắt đầu từ năm 2011.

Quyết tâm đẩy nhanh tiến tình đổi mới DNNN cũng được Thủ tướng Chính phủ phát đi trong thông điệp điều hành kinh tế - xã hội năm 2011, với tinh thần đáng chú ý là tập trung đẩy nhanh tiến trình đổi mới DNNN theo hướng đẩy mạnh CPH và cải cách các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ sắp xếp DNNN, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, là một trong các nhiệm vụ tài chính trọng tâm trong năm 2011 và giai đoạn 2011 - 2015 của Bộ này. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ, ông Ninh cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung rà soát lộ trình đổi mới DNNN, trên cơ sở đó đôn đốc các DN thuộc diện sắp xếp khẩn trương triển khai gắn với việc bán đấu giá hoặc niêm yết, đăng ký giao dịch qua TTCK.

Chuyển động từ DN

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam cho biết, về cơ bản, Tập đoàn đã hoàn thành các mục tiêu sắp xếp, đổi mới DN như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên vẫn còn một số DN cần CPH trong thời gian tới. Tập đoàn vừa trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương phương án sắp sếp, CPH các DN trực thuộc trong năm 2011 cũng như các năm tiếp theo, trong đó dự kiến CPH 6 DN trong năm 2011. Ngay khi phương án được phê duyệt, Tập đoàn sẽ triển khai đúng tiến độ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN thành viên.

Tiến độ CPH các DN trực thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), theo ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Petrolimex, đã cơ bản hoàn tất. Riêng phương án CPH chi tiết công ty mẹ đang chờ hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể của Chính phủ. Theo phương án CPH được phê duyệt, cổ đông nhà nước nắm giữ tối thiểu 75% vốn điều lệ tại Petrolimex sau CPH để hình thành Tập đoàn Xăng dầu đa sở hữu.

Theo phương án sắp xếp các DN thuộc Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong năm 2011 - 2012, tập đoàn này sẽ CPH 9 DN, trong đó có Tổng công ty Lắp máy Việt Nam, Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng, Tổng công ty Cơ khí xây dựng. Thẩm quyền quyết định CPH các DN trên do Hội đồng thành viên Tập đoàn quyết định.

                                                                                    Nguon http://www.vietnamnhadat.vn