DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29912825
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 2137
  • Trong tuần: 8933
  • Trong tháng: 170206
  • Trong năm: 2444158
Trang chủ

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản ( 07:48 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 12-10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác đầu tư xây dựng cơ bản (ĐTXDCB) 9 tháng năm 2010, bàn nhiệm vụ và giải pháp những tháng cuối năm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chủ trì. 

 

9 tháng năm nay, tổng giá trị khối lượng vốn ĐTXDCB trên địa bàn thực hiện ước đạt 1.612 tỷ đồng, bằng 80,4% kế hoạch, giải ngân thanh toán 1.327,9 tỷ đồng, bằng 66,2% kế hoạch, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, công tác ĐTXDCB còn hạn chế như việc quản lý vốn đầu tư ở một số huyện thiếu chặt chẽ, một số công trình giao kế hoạch vượt tổng mức đầu tư nhưng chưa có quyết định điều chỉnh phù hợp; một số dự án lớn giải ngân chậm, tiến độ giải ngân vốn kế hoạch năm 2009 chuyển sang thanh toán năm nay rất chậm, đến thời điểm này mới có một nửa số dự án khởi công theo kế hoạch năm. Mặc dù kế hoạch vốn chuẩn bị đầu tư đã giao từ đầu năm nhưng đến nay còn 6 dự án chưa phê duyệt; công tác quản lý theo dõi việc sử dụng nguồn thu từ tiền sử dụng đất ở cấp xã thiếu chặt chẽ, một số huyện không nắm được tình hình thực hiện ở các xã; năng lực của nhiều chủ đầu tư, nhất là cấp xã còn yếu…. Tại hội nghị, đại diện chủ đầu tư, chính quyền địa phương, ngành chức năng đã trao đổi làm rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác ĐTXDCB như khó khăn về giải phóng mặt bằng (GPMB), giải ngân, thanh quyết toán chậm, nguồn vốn kế hoạch được bố trí ít so với tổng mức đầu tư, tình hình nợ đọng xây dựng, đồng thời kiến nghị một số vấn đề như: Tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cho lãnh đạo xã về trình tự thủ tục ĐTXDCB, cân đối, bổ sung vốn cho các dự án đã có khối lượng thực hiện nhưng thiếu vốn thanh toán, tăng cường phối hợp giữa các cấp, ngành và địa phương…
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh yêu cầu chủ đầu tư, thủ trưởng các đơn vị tập trung cao cho công tác ĐTXDCB từ nay đến cuối năm, khẩn trương khởi công các công trình theo kế hoạch, giải ngân vốn ngay khi có điều kiện, đồng thời có cam kết với đơn vị tư vấn thiết kế và thi công xây lắp đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhất là công trình tiến độ chậm. Đối với các dự án được giao vốn chuẩn bị đầu tư cần khẩn trương hoàn tất thủ tục để được ghi vốn kế hoạch năm tới, các dự án sử dụng vốn tín dụng ưu đãi chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, phấn đấu xong trong năm nay, UBND huyện Yên Dũng và Lục Ngạn sớm quan tâm thực hiện dự án chống sạt lở bờ sông. Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi sát tình hình thực hiện các dự án tham mưu cho tỉnh biện pháp đôn đốc chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn, kiểm tra thực hiện trình tự thủ tục ĐTXDCB, trong đó lưu ý việc đấu thầu và tỷ lệ giảm giá của nhà thầu, xây dựng kế hoạch năm tới. Các sở, ngành hữu quan tăng cường kiểm tra chất lượng công trình, đôn đốc chủ đầu tư thanh quyết toán vốn và tham mưu cho tỉnh từng bước xử lý nợ đọng. UBND các huyện, thành phố tập trung cao bồi thường GPMB, bố trí vốn đối ứng cho các dự án và trả nợ XDCB. Bên cạnh đó cần tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cho chủ đầu tư, bố trí đủ số lượng cán bộ có trình độ, năng lực làm công tác này.