DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29912943
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 2255
  • Trong tuần: 9051
  • Trong tháng: 170324
  • Trong năm: 2444276
Trang chủ

Hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư ( 07:49 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

MPI Portal) – Sáng ngày 18/10/2010, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm hoạt động (2005-2010). Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc, ông Nguyễn Văn Sản, Phó Tổng thanh tra Chính phủ, đại diện thanh tra của các Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương và cơ quan báo chí. 

 

Được thành lập từ cuối năm 2003, Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư có tuổi đời còn rất trẻ so với thanh tra của các ngành khác. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư đã liên tục phấn đấu vươn lên, học tập kinh nghiệm, vượt qua mọi trở ngại, khó khăn ban đầu để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Lực lượng cán bộ Thanh tra ngành đã tăng nhanh qua từng năm, cụ thể là: trong năm 2005 có 195 người, năm 2007 có 239 người, năm 2009 có 241 người. Tính đến 31/8/2010, số lượng cán bộ thanh tra đã có 277 người, trong đó Thanh tra Bộ có 34 người, Thanh tra Sở có 243 người.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra của Thanh tra Bộ tập trung chủ yếu vào lĩnh vực đầu tư xây dựng với các dự án sử dụng nguồn vốn Nhà nước lớn thuộc các lĩnh vực: Giao thông, thủy lợi, điện… và một số lĩnh vực khác như Khu công nghiệp, khu kinh tế, đầu tư tổng thể, đấu thầu, đầu tư nước ngoài; thanh tra, kiểm tra hành chính hoặc thanh tra, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Bộ.
Ở các địa phương, hoạt động của Thanh tra Sở tập trung vào thanh kiểm tra công tác đấu thầu, phân bổ vốn đầu tư, chấp hành các nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đầu tư và một số dự án thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng.
Trong 5 năm qua, Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện 4.975 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó Thanh tra Bộ thực hiện 49 cuộc, Thanh tra Sở thực hiện 4.926 cuộc. Tổng số tiền đề nghị xuất toán, giảm trừ khi quyết toán và thu hồi về cho ngân sách Nhà nước là hơn 202 tỷ đồng (riêng Thanh tra Bộ 162 tỷ đồng), kiến nghị thu hồi hơn 120.000 m2 đất (riêng Thanh tra Bộ 59.242 m2 đất).
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Bộ trưởng Võ Hồng Phúc phát biểu chúc mừng Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư đã đạt được những thành công nhất định trong 5 năm hoạt động vừa qua. Theo Bộ trưởng, mặc dù đội ngũ còn non trẻ, Thanh tra Bộ nói riêng và Thanh tra ngành Kế hoạch và Đầu tư nói chung đã có nhiều cố gắng trong việc phát hiện, xử lý, ngăn ngừa các vi phạm, chống thất thoát, lãng phí ngân sách, tài sản nguồn lực quốc gia; chấn chỉnh, xử lý những bất cập, sơ hở, vi phạm trong quản lý nhà nước và thực thi công vụ; ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng; qua đó phát hiện những bất hợp lý về cơ chế, chính sách giúp cơ quan quản lý nhà nước điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
Bộ trưởng cho rằng bên cạnh những kết quả trên, Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt là Thanh tra Bộ cần chủ động hơn nữa trong việc thanh kiểm tra các dự án có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, nhiệm vụ chính trong thời gian tới của Thanh tra ngành là tiếp tục xây dựng lực lượng và nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ công chức thanh tra.
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho ông Lê Tân Cương, Vụ trưởng Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chánh Thanh tra Bộ, vì những đóng góp cho ngành Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư. Các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác thanh tra trong giai đoạn 2005-2010 cũng được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 
Theo Cổng thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư