DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29916757
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 2962
  • Trong tuần: 12865
  • Trong tháng: 174138
  • Trong năm: 2448090
Trang chủ

WB tài trợ Việt Nam thêm 50 triệu USD phát triển giáo dục đại học ( 08:09 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Chiều 16/12, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu và Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Victoria Kwakwa đã ký Hiệp định Tài trợ và các văn kiện liên quan của Chương trình Chính sách Phát triển Giáo dục Đại học Giai đoạn 2 (HEDPO2), trị giá 50 triệu USD.

 

Chương trình Chính sách Phát triển giáo dục đại học (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại công văn số 452/TTg-QHQT ngày 30/9/2009) có tổng mức vốn đầu tư tương đương 150 triệu USD, được giải ngân làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn 50 triệu USD. Giai đoạn 1 của chương trình đã có hiệu lực thực hiện vào ngày 26/11/2009. Toàn bộ số tiền được tài trợ đã chuyển vào Ngân sách Nhà nước để triển khai thực hiện Chương trình.

Trong giai đoạn 2, tương tự giai đoạn 1, WB cam kết hỗ trợ trực tiếp cho Ngân sách Nhà nước Việt Nam theo phương thức vay chính sách phát triển (DPL) để tiếp tục thực hiện “Đề án Đổi mới Giáo dục Đại học Việt Nam giai đoạn 2006-2020” (HERA) của Chính phủ (Nghị quyết của Chính phủ số 14/2005/NQ-CP ngày 2/11/2005).

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết, đây là khoản hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với ngành giáo dục Việt Nam. Mục tiêu của khoản vay là hiện đại hóa lĩnh vực giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế . Đồng thời Giai đoạn 2 tập trung thực hiện nhóm nhiệm vụ quan trọng của HERA về đổi mới quản lý giáo dục đại học, coi đó là nhiệm vụ then chốt, mang tính đột phá trong Đổi mới Giáo dục Đại học Việt Nam.

Thống đốc cũng đánh giá cao nỗ lực của WB trong việc hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực phát triển nguồn nhân lực, góp phần vào công cuộc phát triển của Việt Nam trong dài hạn. Thống đốc đề nghị các Bộ, ngành liên quan tập trung triển khai thực hiện thành công Chương trình giai đoạn 2, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện giai đoạn 3 như cam kết.

              Bà Victoria Kwakwa hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã rất chú trọng đến việc hợp tác toàn diện, nâng cao chuẩn mực cho giáo dục đại học ở Việt Nam. Mục đích chính trong chương trình này của WB là giúp Việt Nam xây dựng một hệ thống giáo dục đào tạo đại học hiệu quả, có thêm nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển mạnh hơn nữa trong dài hạn.

Theo Chinhphu.vn