DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30169891
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 1025
  • Trong tuần: 21401
  • Trong tháng: 427272
  • Trong năm: 2701224
Trang chủ

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng “Một cửa liên thông” ( 08:49 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Sáng ngày 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về tình hình hoạt động của Văn phòng “Một cửa liên thông” giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư và triển khai dự án ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn. 

 

Văn phòng “Một cửa liên thông” được thành lập theo Quyết định số 729/QĐ-UBND ngày 08/5/2009 của UBND tỉnh Bắc Giang và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/6/2009 giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư và triển khai dự án đầu tư bên ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hoạt động của Văn phòng “Một cửa liên thông” (MCLT) là một kênh, đầu mối để các nhà đầu tư tìm hiểu về cơ hội đầu tư, trình tự giải quyết các thủ tục, từ đó từng bước quảng bá hình ảnh cũng như môi trường đầu tư của tỉnh tới các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, đồng thời minh bạch hoá việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký và triển khai các dự án đầu tư. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, Văn phòng “Một cửa liên thông” đã xem xét 419 hồ sơ đăng ký Cấp giấy chứng nhận đầu tư và đăng ký điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư (đến nay, UBND tỉnh đã cấp 163 giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án đăng ký mới và 57 giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh); tiếp nhận 889 hồ sơ đăng ký kinh doanh thành lập mới doanh nghiệp và 749 hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; tiếp nhận 43 hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiếp nhận 33 lượt hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng… Nhìn chung, hoạt động của Văn phòng MCLT thời gian qua cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đặt ra là rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính (đã rút ngắn trung bình được 15-20% so với trước đây). Từng bước giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình chuẩn bị đầu tư và triển khai dự án đầu tư cho các nhà đầu tư.

Để Văn phòng MCLT hoạt động ngày càng hiệu quả, phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải đề nghị trong thời gian tới Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục đánh giá hoạt động của Văn phòng MCLT, từ đó rút ra các vấn đề còn tồn tại, hạn chế để có hướng giải quyết, khắc phục; đồng thời, rà soát lại quy chế hoạt động của Văn phòng MCLT, đề xuất sửa đổi, bổ sung cho hợp lý. Đồng chí cũng yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục xây dựng, rà soát sửa đổi, bổ sung và công khai các quy hoạch phát triển kinh tế như: quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch các cụm công nghiệp và các quy hoạch ngành khác tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong việc lựa chọn địa điểm đầu tư và thẩm định các dự án đăng ký đầu tư. Trong quá trình cấp phép đầu tư cần quan tâm đến cả vấn đề hợp lý, hợp pháp và hiệu quả; chú trọng công tác thẩm định năng lực nhà đầu tư. Các ngành nghiên cứu, đề xuất cơ chế thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp; định suất đầu tư; quy định về ký quỹ bảo đảm đầu tư… Đồng thời, cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư theo cơ chế một cửa liên thông./