DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29912949
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 2261
  • Trong tuần: 9057
  • Trong tháng: 170330
  • Trong năm: 2444282
Trang chủ

Miễn kiểm tra hàng hóa nếu hải quan tin vào doanh nghiệp ( 09:12 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Bộ Tài chính dự kiến thí điểm chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý hải quan đối với một số DN có độ rủi ro thấp; có quá trình tuân thủ pháp luật hải quan, thuế, thương mại, đầu tư, hoặc đã có sai phạm nhưng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức thấp.

 

Bộ Tài chính dự kiến thí điểm chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý hải quan đối với một số DN có độ rủi ro thấp; có quá trình tuân thủ pháp luật hải quan, thuế, thương mại, đầu tư, hoặc đã có sai phạm nhưng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức thấp (không quá 3 lần bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt mỗi lần không quá 20 triệu đồng, không kèm theo các hình thức phạt bổ sung); cơ quan hải quan có niềm tin vào sự tuân thủ pháp luật trong tương lai của DN; có kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu tối thiểu đạt 500 triệu USD/năm hoặc 100 triệu USD/năm nếu chỉ xuất khẩu thủy sản, nông sản, dầu thô có xuất xứ thuần tuý Việt Nam.

Ngoài ra, để được ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, DN còn phải thực hiện chế độ  kế toán minh bạch; hoạt động kinh doanh có hiệu quả; thanh toán qua ngân hàng; thực hiện thủ tục hải quan điện tử và phải tự nguyện đề nghị được công nhận là DN ưu tiên…

Nếu được Tổng cục Hải quan chấp thuận và đưa vào danh sách ưu tiên, DN sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa (trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng). Trong thời gian DN được áp dụng chế độ ưu tiên, cơ quan hải quan không thực hiện việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở DN.

Khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử, hồ sơ điện tử của DN được miễn kiểm tra và được phản hồi 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày trong tuần. Ngoài ra, nếu có nhu cầu, DN còn được thực hiện nộp thuế, phí, lệ phí hải quan định kỳ mỗi tháng một lần, vào một ngày nhất định do DN đăng ký với Tổng cục Hải quan.

Ngoài những ưu tiên được hưởng kể trên, DN còn được hưởng các ưu tiên khác trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan theo quy định của pháp luật đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý hải quan được thí điểm thực hiện trong 2 năm (hết thời hạn thí điểm, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chế độ thực hiện ổn định, lâu dài) tại tất cả các đơn vị hải quan trong toàn quốc, cả trong giai đoạn làm thủ tục thông quan hàng hoá và giai đoạn kiểm tra sau thông quan.

Sau khi Bộ Tài chính ban hành Quy định về việc áp dụng thí điểm chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan, trên cơ sở thu thập, phân tích thông tin về DN, Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản thông báo tới từng DN để DN đối chiếu, tự đánh giá điều kiện và quyết định việc đề nghị tham gia.

 Nguồn: baodautu.vn