DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30092611
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 1706
  • Trong tuần: 4204
  • Trong tháng: 349992
  • Trong năm: 2623944
Trang chủ

Kiên quyết xử lý các dự án vi phạm Luật Đầu tư ( 10:29 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) đã xây dựng nhà máy tại các khu công nghiệp (KCN) trong tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số nhà đầu tư sau khi được cấp giấy chứng nhận (GCN) và thuê mặt bằng tại các KCN đã không thực hiện đúng cam kết, làm lãng phí nguồn tài nguyên đất đai. 

 

Xác định các KCN là "đầu tàu" trong phát triển sản xuất công nghiệp nên thời gian qua, tỉnh ta chú trọng lập quy hoạch, ưu tiên bố trí kinh phí xây dựng hạ tầng ngoài hàng rào, cải cách thủ tục hành chính, nỗ lực thu hút đầu tư vào khu vực này. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành 5 KCN với tổng diện tích quy hoạch hơn 1.200 ha. Trong đó 3/5 KCN có nhà đầu tư thứ cấp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sau khi được cấp GCN đầu tư và thuê đất, nhiều DN khẩn trương triển khai dự án theo đúng cam kết, nhanh chóng đi vào sản xuất, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Điển hình như Công ty cổ phần May Xuất khẩu Hà Bắc, Công ty TNHH Linh kiện điện tử SANYO OPT, Tập đoàn Witek... Thế nhưng, bên cạnh đó còn có không ít dự án triển khai chậm, cầm chừng, dở dang, sử dụng đất kém hiệu quả. Dự án xây dựng nhà máy container ở phía nam KCN Song Khê - Nội Hoàng của Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thuỷ Bắc Giang (thuộc Tập đoàn Vinashin) là một ví dụ. Sau lễ khởi công "hoành tráng" vào tháng 10-2007, chủ đầu tư đã "im hơi lặng tiếng", không tiến hành xây dựng nhà máy như cam kết. Được giao làm chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng khu phía nam KCN Song Khê - Nội Hoàng, sau nhiều năm, Công ty vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư thứ cấp triển khai dự án, toàn bộ diện tích gần 30 ha đã san lấp hiện vẫn bỏ trống cho cỏ mọc. Tương tự, Công ty TNHH Một thành viên Đất đai Việt Hàn (DN 100% vốn Hàn Quốc) được cấp GCN đầu tư thực hiện dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Việt Hàn từ cuối năm 2008 nhưng sau thời gian dài không giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng các hạng mục của KCN. Do vi phạm Luật Đầu tư, dự án nhà máy container và dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN Việt Hàn đã bị thu hồi GCN đầu tư. .

Trong bối cảnh quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp còn hạn chế, một số DN "giữ chỗ" trong thời gian dài không triển khai dự án dẫn tới lãng phí về nguồn lực đất đai, làm mất cơ hội của DN có nhu cầu đầu tư thật sự. Không chỉ có vậy, tình trạng này còn gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư của tỉnh, trở thành lực cản cho công tác GPMB những dự án mới. Bởi vậy, việc thu hồi GCN của các dự án chậm tiến độ là rất cần thiết. Tìm hiểu được biết, từ năm 2004 đến nay, Ban Quản lý các KCN đã thu hồi GCN của 49 dự án. Trong đó, hai dự án thu hồi gần đây nhất (vào ngày 5-9-2011) là: Nhà máy cơ khí chính xác Feiti của Công ty TNHH Feiti Việt Nam; Kho ngoại quan, kho bãi kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu của Công ty cổ phần Transimex Sài Gòn - Hữu Nghị (KCN Đình Trám).

   Thực tế cho thấy sau khi được cấp GCN đầu tư, nếu DN không GPMB, không thuê đất, không xây dựng nhà xưởng thì cơ quan chức năng dễ dàng thực hiện thủ tục thu hồi GCN theo quy định. Tuy nhiên, tại một số dự án, nhà đầu tư đã thuê mặt bằng, xây dựng dở dang nhà xưởng rồi để đấy, không đầu tư tiếp, việc thu hồi GCN và xử lý tài sản đang nảy sinh vướng mắc, bất cập. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất ở KCN Đình Trám, nơi có giá thuê đất rẻ nhất trong số các KCN đang khai thác trên địa bàn tỉnh. Tại KCN Đình Trám từ trước tới nay có 28 dự án bị thu hồi GCN đầu tư, trong số đó có dự án đã thu hồi GCN được ba năm nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong tồn tại tài sản trên đất, mặc dù ở đây chỉ có tường rào và một số công trình phụ trợ nhỏ lẻ. Một số nhà đầu tư đã xây dựng dở dang nhà xưởng nhưng chậm tiến độ so với cam kết mà không có lý do chính đáng, sau khi bị thu hồi GCN đã cố tình không hợp tác với cơ quan chức năng để thanh lý hợp đồng thuê đất, tài sản trên đất. Bên cạnh đó tại KCN Đình Trám còn có nhà đầu tư nước ngoài sau khi xây dựng nhà xưởng đã bỏ về nước từ mấy năm qua, chỉ thuê một số công nhân địa phương trông giữ tài sản. Sở dĩ tình trạng này chưa được xử lý dứt điểm là do văn bản pháp luật trong lĩnh vực đầu tư chưa có những chế tài đủ mạnh để xử phạt nhà đầu tư trây ỳ, chưa quy định cụ thể về quy trình xử lý hợp đồng thuê đất, tài sản trên đất khi nhà đầu tư nước ngoài tự động bỏ dở dự án về nước song vẫn muốn "giữ đất" và cố tình gây khó khăn cho cơ quan quản lý.

   Để khắc phục tình trạng này, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, đầu tháng 8 - 2011, UBND tỉnh đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với một số cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành cơ chế xử lý, thu hồi đất đối với các dự án vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản. Nếu dự thảo này được hoàn thiện và thông qua, những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các dự án chậm tiến độ sẽ từng bước được giải quyết, góp phần lành mạnh hoá môi trường đầu tư của tỉnh. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, các dự án của các DN trong nước đầu tư trên địa bàn tỉnh nói chung và ở các KCN nói riêng theo tiến độ xác định trong GCN đầu tư, tiến hành rà soát tổng thể các dự án, phân loại xử lý các dự án chậm, dự án đầu tư sai mục đích báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra và kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án đã được bàn giao đất nhưng tiến độ đầu tư chậm, tạo quỹ đất "sạch" giao cho các DN có năng lực tài chính vững vàng, có nhu cầu đầu tư thực sự. Trước mắt, trong tháng 9 - 2011, Ban Quản lý các KCN và các cơ quan liên quan phải hoàn thiện thủ tục, xử lý xong tài sản tại hai dự án: Nhà máy cơ khí chính xác Feiti của Công ty TNHH Feiti Việt Nam; Kho ngoại quan, kho bãi kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu của Công ty cổ phần Transimex Sài Gòn - Hữu Nghị để tháng 10 có mặt bằng tiếp nhận dự án đầu tư mới. Đối với 16 dự án đăng ký thực hiện tại KCN Đình Trám hiện đang chậm tiến độ, UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh xây dựng kế hoạch xử lý với thời gian, lộ trình cụ thể. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các KCN tỉnh giám sát chặt chẽ tiến độ xây dựng KCN Vân Trung của Công ty TNHH Một thành viên FUGIANG, kịp thời báo cáo đề xuất biện pháp xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh. Từ nay đến 31-12-2011, nếu việc đầu tư hạ tầng và thu hút đầu tư vào phần diện tích do Công ty cổ phần Công nghiệp Tàu thuỷ Bắc Giang làm chủ đầu tư không tiến triển sẽ bị thu hồi GCN đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng.

 Nguồn: baobacgiang.com.vn