DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30155968
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 3812
  • Trong tuần: 7478
  • Trong tháng: 413349
  • Trong năm: 2687301
Trang chủ

Giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế xuống còn 6-6,5% trong 2012 ( 11:00 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Thay cho mục tiêu tăng trưởng GDP trung bình 7-7,5% giai đoạn 2012-2015, Chính phủ sẽ đề xuất giảm xuống còn 6-6,5% trong năm đầu tiên để ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Phát biểu tại hội thảo "Triển vọng Kinh tế Thế giới và Chính sách ứng phó của Việt Nam" do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phối hợp với Viện Khoa học xã hội Việt Nam diễn ra sáng nay, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nói, suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động mạnh mẽ tới Việt Nam đặc biệt từ 2008 đến nay. Mặc dù đã triển khai nhiều chính sách ứng phó nhưng kinh tế Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn, lạm phát cao, nhập siêu, lãi suất cao gây khó khăn cho doanh nghiệp, tỷ giá chưa ổn định, dự trữ ngoại hối còn mỏng…

Trước tình hình đó, Chính phủ đã lựa chọn và trình hội nghị Trung ương và Quốc hội các chỉ tiêu và giải pháp mới. Thay vì tăng trưởng cao, Chính phủ sẽ ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Chỉ tiêu tăng trưởng GDP do đại hội đảng XI đưa ra là 7-7,5% một năm bình quân, nhưng tới đây Chính phủ sẽ trình Quốc hội năm 2012 chỉ đặt ra 6-6,5%.

"Theo kịch bản điều hành thì mục tiêu tăng trưởng hướng tới 6% và nếu có điều kiện sẽ lên 6,5%, nhưng ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô. Làm thế nào để vài năm tới chúng ta ổn định được kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng cho các năm tiếp theo có mức tăng trưởng cao hơn", Phó thủ tướng khẳng định.

Ngoài hạ chỉ tiêu tăng trưởng, ông Ninh còn nhấn mạnh về mục tiêu trong cả năm năm tới là tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, với 3 trọng tâm là tái đầu tư, tái cơ cấu doanh nghiệp, và tái cơ cấu thị trường tài chính. "Đây là nhiệm vụ khó khăn và phải thực hiện ngay từ bây giờ. Chúng tôi cho rằng không thể chậm trễ hơn được nữa", ông Ninh phát biểu.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - bà Victoria Kwakwa cũng nhấn mạnh vấn đề cơ cấu kinh tế. Chuyên gia này nói: Nghị quyết 11 giúp Việt Nam rất nhiều trong việc phục hồi vĩ mô. Tuy nhiên, Việt Nam có những vấn đề cơ cấu nghiêm trọng hơn và đang tác động tiêu cực tới nền kinh tế, hạn chế năng lực cạnh tranh về lâu dài. "Cần có các giải pháp giải quyết gốc rễ vấn đề cơ cấu, nếu không nền kinh tế vẫn trải qua các vấn đề khó khăn", bà Kwakwa nhận xét.

Theo VnExpress