DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30183472
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 908
  • Trong tuần: 5943
  • Trong tháng: 440853
  • Trong năm: 2714805
Trang chủ

Bắc Giang: Gặp mặt các doanh nghiệp FDI trên địa bản tỉnh ( 13:42 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

 Nhân dịp chào đón năm mới 2012 (Xuân Nhâm Thìn)- chiều  10/02/2012, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi gặp mặt thân mật giữa lãnh đạo tỉnh Bắc Giang với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

 Đến dự buổi gặp mặt có đồng chí Lại Thanh Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo đại diện cho VP UBND tỉnh, BQL các khu công nghiệp tỉnh. Đặc biệt là sự có mặt của các vị lãnh đạo đại diện cho 90  doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

 

Trong không khí thân mật, phấn khởi, các đại biểu đã nghe đồng chí Trịnh Hữu Thắng, tỉnh ủy viên, giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo khái quát tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh trong năm 2011. Theo đố tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 10,5% cao hơn năm 2010; trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 18,2%; dịch vụ tăng 9,1%; nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 4,2%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực: ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 36,7%; dịch vụ chiếm 31,9%; nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 31,4%. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển, đời sống nhân dân ổn định; quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Trong thành công đó, có phần đóng góp tích cực và quan trọng của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp FDI, những người đã đem trí tuệ, tài sản đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Bắc Giang.

Công tác thu hút đầu tư của tỉnh năm 2011 tiếp tục thu được những kết quả tích cực. Năm 2011, tỉnh Bắc Giang đã cấp mới cho 47 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký 3.125,8 tỷ đồng và 13 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 285,5 triệu USD. Các dự án đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp với 35 dự án chiếm 58,3%, lĩnh vực dịch vụ có 21 dự án, chiếm 35,%, lĩnh vực nông nghiệp có 4 dự án, chiếm 6,7%.

Cùng với việc tăng cường thu hút các dự án đăng ký mới, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện các giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn của các dự án đã đăng ký; tích cực thực hiện cải cách hành chính liên quan đến đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác bồi thường, GPMB, giải quyết các khó khăn, vướng mắc; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai thực hiện các dự án. Mặc dù số lượng các dự án thu hút mới không tăng so với năm 2010 (dự án đầu tư trong nước bằng 54,02 % so với năm 2010, dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài bằng 75%), nhưng với các giải pháp quyết liện và đồng bộ, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư trong nước năm 2011 đạt khoảng 1.660 tỷ đồng, bằng 94,3 % so với năm 2010 và bằng 53,1% so với vốn đăng ký cấp mới năm 2011, vốn thực hiện của các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt khoảng 90 triệu USD, tăng gần 2 lần so với năm 2010, bằng 31,6 % vốn đăng ký cấp mới.

   Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn năm vừa qua đã từng bước khắc phục được khó khăn, ổn định sản xuất. Các dự án đầu tư nước ngoài trên địa bàn đã góp phần tạo ra năng lực sản xuất mới, thúc đẩy chuyển dich cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, đồng thời tạo điều kiện khai thác tốt các nguồn lực tiềm năng của địa phương và có những đóng tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năm 2011, các doanh nghiệp FDI đóng góp vào ngân sách của tỉnh 77,5 tỷ đồng, tăng 63,5% so với năm 2010. Giá trị xuất khẩu đạt 541,5 triệu USD, tăng 2,4 lần so với năm 2010 và bằng 71,2% kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong năm đã tạo chỗ làm mới cho khoảng 13.784 lao động, đưa tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tính đến thời điểm này khoảng 43.875 lao động.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí – Lại Thanh Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, PCT UBND tỉnh đã chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao những thành tích, kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm 2011. Những thành tích đó đã đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển KT – XH của Bắc Giang. Bên cạnh những thành tích đã đạt được, các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn còn bộc lộ một số những hạn chế như: Quy mô dự án đầu tư còn nhỏ, sức cạnh tranh không cao; đóng góp của các doanh nghiệp FDI vào ngân sách tỉnh còn khiêm tốn. Một số doanh nghiệp hoạt động chưa có hiệu quả hoặc hiệu quả còn thấp.

Về phía tỉnh sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, sẵn sàng lắng nghe, sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh có hiệu quả và lâu dài tại Bắc Giang; sự phát triển KT – XH của tỉnh gắn liền với sự thành đạt của các doanh nghiệp nên thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của địa phương.

Cuộc gặp mặt này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nói riêng và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang nói chung về sự đóng góp quý báu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong sự nghiệp phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh Bắc Giang trong suốt những năm qua. Đồng thời, cũng khẳng định sự nhất quán của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về chủ trương luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất về môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn hoạt động hiệu quả, đóng góp hơn nữa cho quá trình đổi mới và đi lên của tỉnh Bắc Giang.

 Ban biên tập

 Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt