DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30085846
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 1521
  • Trong tuần: 14987
  • Trong tháng: 343227
  • Trong năm: 2617179
Trang chủ

Công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2011: Sao đổi ngôi ( 13:47 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Tụt hạng vì giảm năng động. Đây là lần đầu tiên kể từ 2005 - năm đầu tiên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện xếp hạng PCI, Đà Nẵng và Bình Dương không có mặt trong tốp các địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng PCI.

 Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, những hoán đổi vị trí rất lớn của PCI năm 2011 vừa thể hiện nỗ lực cải cách của chính quyền các địa phương, song cũng cho thấy những đòi hỏi mới của cộng đồng doanh nghiệp trong năng lực điều hành của lãnh đạo chính quyền địa phương.

 

Theo phân tích của ông Đậu Anh Tuấn, Phó trưởng ban Ban Pháp chế (VCCI), Đà Nẵng đã từ vị trí số 1 của PCI năm 2010 tụt xuống vị trí thứ 5 vì sụt giảm mạnh trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp và đào tạo lao động. Tỉnh Bình Dương thậm chí mất đà mạnh hơn, khi lùi 5 bậc, đứng chót trong top 10 do mất điểm ở chỉ số năng động, tiếp cận đất đai và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở bảng xếp hạng riêng về chỉ số cơ sở hạ tầng, Bình Dương và Thành phố Đà Nẵng vẫn giữ hai vị trí đầu tiên.

“Dường như những tỉnh đã từng giành được ngôi đầu nhờ các sáng kiến và giải pháp sáng tạo trong thời kỳ đầu cải cách đang bị chính các yếu tố này kéo lại, khi ít đưa ra những sáng kiến cải cách mới trong các lĩnh vực khó hơn nhằm giữ vị trí dẫn đầu trong cải thiện chất lượng điều hành”, ông Tuấn nói. Đây cũng có thể là lý do khiến cho chỉ số tính năng động của các tỉnh đứng đầu giảm điểm khá mạnh, từ 6,73 điểm trong bảng xếp hạng PCI 2010 xuống còn 5,9 điểm.

Trong những năm trước, nỗ lực giảm thời gian, chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, cải cách thủ tục hành chính, đăng tải quy định của địa phương lên các trang web, giảm số lần thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp đã giữ chân các tỉnh đứng đầu khá lâu trên bảng xếp hạng PCI. Nhưng khi các cải thiện này được chính sách hóa và áp dụng trên toàn quốc, các tỉnh đầu bảng chững lại và có xu hướng giật lùi. Thậm chí, một số tỉnh có thứ hạng cao của PCI các năm trước có sự tụt hạng đáng ngạc nhiên, như Bình Định (từ vị trí số 7 CPI năm 2009 xuống thứ 20 năm 2010 và đang ở vị trí 30 năm 2011), Vĩnh Long (từ vị trí thứ 5 năm 2009 xuống hàng thứ 54 trong PCI năm 2011).

Nếu so sánh các chỉ số thành phần PCI năm 2011 so với năm trước, có thể thấy rõ thách thức lớn của các tỉnh dẫn đầu là yêu cầu nâng cao chất lượng lao động và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khi cả hai chỉ số này đều giảm điểm.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khi trao đổi về nguyên nhân mất ngôi đầu của Đà Nẵng cũng thừa nhận rằng, thiếu giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh kinh doanh khó khăn hiện tại, đã khiến doanh nghiệp không thực sự hài lòng với chất lượng điều hành của lãnh đạo địa phương.

Nếu tính chung, khảo sát của VCCI cũng thấy, chỉ còn 65% doanh nghiệp ở tỉnh trung vị cho rằng, lãnh đạo tỉnh linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân, so với 75% doanh nghiệp của năm trước.

Tăng điểm nhờ minh bạch

Lào Cai và Bắc Ninh tăng điểm không nằm ngoài dự kiến, vì cả hai đều chưa bao giờ xếp dưới vị trí 20 và có điểm số tăng đều đặn qua các năm. Đặc biệt, việc soán ngôi của Lào Cai từ vị trí thứ 2 của năm trước thực sự ấn tượng, khi các điểm số về gia nhập thị trường, tính năng động, chi phí không chính thức… đều đạt điểm rất cao, từ 8 đến 9,4 điểm. Ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng nhấn mạnh rằng, một trong những thành công trong cải thiện điều hành của Lào Cai, một phần từ quan điểm xuyên suốt là công khai, minh bạch.

Ở đây, cũng có lý do rằng, các tỉnh ở nhóm dưới bứt phá dễ dàng hơn nhờ vẫn có dung lượng để áp dụng những cải cách không có nhiều thách thức, hay đòi hỏi sự thay đổi toàn diện về bộ máy điều hành như các tỉnh nhóm trên. Đặc biệt, khoảng cách giữa tỉnh tốt nhất và kém nhất trong tính minh bạch vốn đã lớn, năm nay lại tăng gấp đôi, tới gần 1,3 điểm và cũng chỉ đủ để đưa điểm số của tỉnh trong trung vị trở về mức năm 2006, chấm dứt khoảng thời gian giảm điểm liên tục của chỉ số này.

Điều này lý giải cả sự bứt phá rất ngoạn mục của Hà Tĩnh, Bình Phước lần đầu tiên lọt vào top 10 PCI năm 2011. Tương tự, Đắk Nông thoát khỏi vị trí 63 khi lên điểm mạnh về tính minh bạch, tiếp cận đất đai, gia nhập thị trường. Ngay cả vị trí cuối cùng của Cao Bằng cũng đã có sự cải thiện đáng kể về điểm số, khi đạt 50,81 điểm, tăng 5 điểm so với năm 2009, khi Cao Bằng cũng ở vị trí cuối cùng.

Tuy vậy, vẫn có điểm đáng quan ngại là, quan hệ cá nhân tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc doanh nghiệp tiếp cận tài liệu phục vụ kinh doanh, khi ¾ số doanh nghiệp tham gia khảo sát đồng ý với quan điểm này. Riêng đối với khối doanh nghiệp FDI, dù cho rằng, tính minh bạch được cải thiện, song vẫn chưa hài lòng khi nói tới việc tiếp cận văn bản quy phạm pháp luật, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời gian chờ đợi thông quan

Nguon: baodautu.vn