DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30155901
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 3745
  • Trong tuần: 7411
  • Trong tháng: 413282
  • Trong năm: 2687234
Trang chủ

Hội nghị tổng kết đầu tư xây dựng cơ bản năm 2011, triển khai giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2012. ( 13:51 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Thành tựu kinh tế của Việt Nam trong gần 1/4 thế kỷ qua đã và đang thu hút được sự quan tâm lớn của giới phân tích quốc tế. Một báo cáo mới đây của viện nghiên cứu McKinsey Global đã chỉ ra 10 sự thật về kinh tế Việt Nam có thể khiến công chúng thế giới phải ngạc nhiên, báo Foreign Policy của Mỹ cho biết.

 

Sáng 29/02, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết đầu tư xây dựng cơ bản(XDCB) năm 2011, triển khai giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch đầu tư XDCB năm 2012. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì hội nghị.

heo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư: Năm 2011, tình hình đầu tư XDCB gặp nhiều khó khăn, song với sự cố gắng của các cấp, các ngành, các chủ đầu tư và doanh nghiệp, công tác đầu tư XDCB đã đạt được kết quả tích cực. Năm qua, kế hoạch vốn đầu tư XDCB từ nguồn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 2.440,3 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước do tỉnh quản lý 1.453 tỷ đồng, vốn vay tín dụng ưu đãi 40 tỷ đồng, vốn trái phiếu Chính phủ 582,3 tỷ đồng, vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) 219 tỷ đồng... Đến 31/12/2011, giá trị khối lượng giải ngân thanh toán đạt 2.416,8 tỷ đồng, bằng 99% kế hoạch, thấp hơn so với tỷ lệ giải ngân năm 2010. Bên cạnh một số công trình giải ngân 100% kế hoạch còn có một số dự án chuẩn bị đầu tư chậm, không giải ngân được phải chuyển vốn cho các dự án khác, ví dụ như: Trường THPT Giáp Hải, Cụm công nghiệp Cầu Sen (Lục Nam)...  Công tác đấu thầu có nhiều hạn chế, tỷ lệ giảm giá trong đấu thầu rộng rãi ngày càng thấp (năm 2010 là 5,74%, năm 2011 là 2,41%). Hoạt động giám sát, đánh giá đầu tư thiếu chặt chẽ dẫn tới một số công trình chất lượng kém, việc nghiệm thu, thanh toán khối lượng thực hiện còn xảy ra sai sót. Khâu khai thác, sử dụng công trình sau đầu tư còn nhiều bất cập, có tuyến đường chưa bàn giao, nghiệm thu đã hư hỏng do xe quá khổ, quá tải lưu thông.

 

Năm 2012, tổng vốn ngân sách Nhà nước dành cho đầu tư XDCB trên địa bàn tỉnh là 2.237,8 tỷ đồng. Để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác đầu tư XDCB, năm 2012, tỉnh thực hiện các giải pháp chủ yếu như: Tập trung cao cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án trọng điểm như: Cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 293; đường tỉnh 398 (mở rộng 2 làn đến ngã ba Tiền Phong và đoạn Tiền Phong - Đồng Việt); hệ thống thủy lợi sông Sỏi và mở rộng nhà máy đạm Hà Bắc, các khu dân cư mới và một số dự án khác...; tăng cường xã hội hoá trong đầu tư, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có khả năng về tài chính đầu tư vào các dự án thuê đất, dự án cơ sở hạ tầng, các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các nhà thầu vay vốn để đẩy nhanh tiến độ thi công... 

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thành phố cần tăng cường quản lý về đầu tư và xây dựng ở tất cả các khâu, chống lãng phí, tiêu cực, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp thiết kế, thi công không bảo đảm chất lượng. Các đơn vị được giao làm chủ đầu tư cần nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện dự án. Những chủ đầu tư thực hiện dự án có số vốn lớn phải rà soát tổng thể, cân đối hạng mục nào ưu tiên làm trước, sớm phát huy hiệu quả nguồn vốn, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công từ đầu năm, tránh tình trạng dồn dập thi công, giải ngân, thanh toán vào dịp cuối năm. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 11 và Chỉ thị 1792 của Chính phủ về việc tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp tốt hơn nữa với các ngành liên quan trong khâu tổ chức giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị; quan tâm đến công tác đấu thầu, cấp phép xây dựng và sau khi cấp phép; phối hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng các công trình; quan tâm trong việc lựa chọn nhà thầu, tư vấn thầu…
 

BBT