DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30183432
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 868
  • Trong tuần: 5903
  • Trong tháng: 440813
  • Trong năm: 2714765
Trang chủ

Gặp mặt chính quyền và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển ( 15:37 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Sáng 20-7 UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt Chính quyền và Doanh nghiệp nhằm tiếp tục bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải chủ trì. Cùng dự còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh, lãnh đạo các ban ngành chức năng của tỉnh và gần 100 lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch- Đầu tư, 6 tháng đầu năm tỉnh Bắc Giang đã có 193 doanh nghiệp và 16 chi nhánh, văn phòng được thành lập với số vốn đăng ký hơn 13,7 nghìn tỷ đồng; từ đầu năm đến nay, có 48 Doanh nghiệp  tạm ngừng hoạt động, bằng 24,8% so với số Doanh nghiệp đăng ký mới và 44 Doanh nghiệp bị đóng cửa mã số thuế ; có 4 Doanh nghiệp và 4 chi nhánh, văn phòng đại diện đã làm thủ tục giải thể và xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh.

Trong tổng số 3.164 Doanh nghiệp, chỉ có 1.960 Doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 61,9% tổng số Doanh nghiệp, trong đó có khoảng 1.150 Doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, còn lại 810 Doanh nghiệp đang hoạt động trong tình trạng gặp nhiều khó khăn. Doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất kinh doanh: 454 Doanh nghiệp, chiếm 14,4% tổng số Doanh nghiệp; Doanh nghiệpchờ giải thể: 68 Doanh nghiệp, chiếm 2,1% tổng số Doanh nghiệp; Doanh nghiệp không tìm thấy địa chỉ: 386 Doanh nghiệp, chiếm 12,2% tổng số Doanh nghiệp; Doanh nghiệp đã đăng ký nhưng chưa hoạt động: 296 Doanh nghiệp , chiếm 9,4% tổng số Doanh nghiệp

 6 tháng đầu năm thu hút được 8 dự án đầu tư trong nước, 6 dự án đầu tư nước ngoài đưa tổng số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là 690 dự án.

Trong báo cáo cũng đề cập đến những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Bắc Giang đang gặp phải đó là: Khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng do không bảo đảm các điều kiện vay; sản phẩm tiêu thụ khó khăn, hàng tồn kho lớn; giá nguyên liệu đầu vào tăng cao; trình độ quản lý, quản trị của một số doanh nghiệp hạn chế…

Tại buổi gặp mặt, nhiều vấn đề đã được các doanh nghiệp quan tâm đề cập như: Tháo gỡ khó khăn trong khâu quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng; tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của các ngân hàng; kích cầu tiêu dùng giải quyết hàng tồn kho; tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư…

Trao đổi về các vấn đề doanh nghiệp quan tâm, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Ngân hàng Nhà nước, Sở Kế hoạch- Đầu tư, Sở Tài nguyên- Môi trường, Cục Thuế Bắc Giang, Sở Tài chính, Điện lực Bắc Giang đã tiếp thu và làm rõ những vấn đề trên. Với một số nội dung cụ thể về vốn, đất đai, thuế, điện, môi trường… chủ trì hội nghị đã yêu cầu ngành hữu quan tiếp tục dành thời gian làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải nhấn mạnh: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm chỉ đạo của UBND tỉnh trong 6 tháng cuối năm. Đồng chí chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục giám sát chặt chẽ các ngân hàng thương mại thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước.

Cùng đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; kích thích sức mua hàng hoá; hỗ trợ nhà đầu tư trong khâu giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong khâu tìm kiếm thị trường; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư theo hướng nâng cao cả lượng và chất…qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn.

 BBT