DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30085829
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 1504
  • Trong tuần: 14970
  • Trong tháng: 343210
  • Trong năm: 2617162
Trang chủ

Để cụm công nghiệp phát huy hiệu quả ( 15:51 | 24/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Giai đoạn 2002 - 2012, số lượng cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tăng đáng kể. Nhiều dự án đầu tư vào khu vực này đã phát huy hiệu quả, tạo diện mạo mới cho bức tranh công nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, sau 10 năm phát triển, hoạt động của các CCN bộc lộ một số bất cập cần khắc phục.

 

 

Một phần diện tích CCN Hùng Sơn (Hiệp Hoà) bỏ hoang trong thời gian dài do nhà đầu tư triển khai dự án chậm tiến độ.
 

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 34 CCN với tổng diện tích hơn 730 ha nằm ven một số tuyến tỉnh lộ, quốc lộ thuận lợi về giao thông. Trong đó có 29 cụm hình thành trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý CCN (Quyết định số 105 ngày 19 - 8 - 2009). Với mục tiêu khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai, lao động và cơ sở hạ tầng, tháng 12- 2009, UBND tỉnh đã hoàn thành Quy hoạch phát triển các CCN đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tháng 10-2011, UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh bổ sung và mở rộng quy hoạch phát triển CCN. Cũng trong năm 2011, một số huyện thành lập trung tâm phát triển quỹ đất và CCN, qua đó nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, theo dõi, đôn đốc tiến độ đầu tư, đồng thời thực hiện tốt hơn các dịch vụ công hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của DN. Khi ngân sách nhà nước bố trí vốn xây dựng hạ tầng CCN, các trung tâm này có trách nhiệm quản lý kinh phí và công trình sau đầu tư. Là một trong những tỉnh miền núi điều kiện kinh tế khó khăn, trong ba năm 2010 - 2012, Bắc Giang được trung ương hỗ trợ 25 tỷ đồng xây dựng hạ tầng CCN. Tại cụm Xương Giang II, cụm Thọ Xương (TP Bắc Giang), các DN vào thuê đất đã góp vốn làm đường nội bộ. Tại cụm Hợp Thịnh (Hiệp Hòa), Việt Tiến (Việt Yên), thị trấn Neo (Yên Dũng), đường giao thông nội bộ đang được xây dựng bằng kinh phí do trung ương hỗ trợ và các nguồn khác. Ngoài ra, các công trình kết cấu hạ tầng về điện, thông tin liên lạc tại CCN đã hoạt động đồng bộ, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

 

Theo đánh giá của Sở Công thương, đến nay, các CCN trong tỉnh thu hút 223 dự án đăng ký đầu tư, tổng số vốn đăng ký 3.248 tỷ đồng và 53,57 triệu USD. 186/223 dự án đã đi vào sản xuất, kinh doanh, số vốn thực hiện ước đạt 57,8% so với tổng vốn đăng ký. Các dự án góp phần chuyển dịch cơ cấu ngành nghề nông thôn, tạo việc làm cho khoảng 21 nghìn lao động. Khi có nhiều CCN được thành lập tại các huyện, một bộ phận thanh niên nông thôn dễ dàng tìm được công việc ở gần nhà thay vì phải đi làm ở những tỉnh xa. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ phục vụ CCN cũng trở nên sôi động hơn, thúc đẩy tiêu dùng nông sản và nhiều hàng hoá khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của các CCN đang bộc lộ một số hạn chế như: hiệu quả sử dụng đất còn thấp, tỷ lệ lấp đầy trên thực địa mới đạt 43,55% tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê theo quy hoạch. Tình trạng lãng phí đất và khó khăn trong giải phóng mặt bằng xảy ra ở nhiều dự án. Toàn tỉnh có 17 DN đã san lấp mặt bằng nhưng chậm đầu tư, bỏ đất trống, ví dụ Công ty cổ phần Kỹ thương Thiên Hoàng (cụm Hùng Sơn - Hiệp Hoà), Công ty cổ phần Ngọc Việt (cụm Hợp Thịnh - Hiệp Hoà)... Ông Trương Văn Lương, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng 365 Đức Lương, nhà đầu tư ở cụm Đồi Ngô (Lục Nam) phản ánh: "Khi thoả thuận về đơn giá bồi thường, nhiều hộ sử dụng đất đòi hỏi mức giá quá cao nên DN không thể giải phóng hết mặt bằng dự án theo đúng tiến độ cam kết. Chúng tôi đã đặt sẵn khung nhà xưởng, chỉ chờ có mặt bằng là lắp đặt, vậy mà trong thời gian dài không thực hiện được. Tình trạng này khiến cho DN thiệt hại rất lớn, lãng phí đất đã giải phóng dở dang". Tương tự, CCN Tăng Tiến (Việt Yên) được thành lập từ năm 2010 với diện tích quy hoạch 26,5ha nhưng do giải phóng mặt bằng gặp trở ngại, đến nay chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng mới đền bù hơn 40% diện tích trong tình trạng "xôi đỗ". Một trong những mục tiêu của CCN là tạo quỹ đất đưa các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm về một khu vực, giúp cho việc thu gom, xử lý nước thải, rác thải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Nhưng vì thiếu kinh phí đầu tư, nhiều CCN trong tỉnh chưa có hệ thống xử lý nước thải, rác thải, tiềm ẩn nguy cơ trở thành "điểm nóng" ô nhiễm.

Theo Quy chế quản lý CCN do Chính phủ ban hành: "CCN là khu vực tập trung DN, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, cơ sở dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; có ranh giới địa lý xác định, không có dân cư sinh sống". Tuy nhiên, qua khảo sát của cơ quan chức năng, tại một số CCN có tình trạng DN xin phép xây dựng văn phòng làm việc song thực chất là làm nhà ở, biệt thự trên đất đã được cho thuê sản xuất, kinh doanh. Tại cụm Đức Thắng (Hiệp Hoà), thị trấn Neo (Yên Dũng) có "khu đất vàng" không được sử dụng cho dự án sản xuất công nghiệp mà biến thành nơi trồng cây cảnh. Bên cạnh đó, toàn tỉnh có hàng chục DN, hộ gia đình hoạt động trong CCN với ngành nghề đa dạng như dịch vụ ăn uống, kinh doanh vật liệu xây dựng, ô tô, xe máy, xăng dầu, thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, xây dựng trung tâm mua sắm, thậm chí có nơi dự án khu vui chơi cho trẻ em, đào tạo lái xe cũng đưa vào CCN…

Để từng bước nâng cao hiệu quả đầu tư, sử dụng tiết kiệm quỹ đất, trước hết các huyện, thành phố cần quan tâm hơn nữa tới chất lượng quy hoạch, phát triển CCN theo quy hoạch, hạn chế thu hút dự án ở ngoài CCN. Tranh thủ kinh phí hỗ trợ từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn khác xây dựng đồng bộ hạ tầng trong và ngoài hàng rào CCN, nhất là công trình giao thông, xử lý nước thải, rác thải. Đồng thời chủ động hỗ trợ các nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở Công thương cho rằng: "Việc thu hút, chọn lọc dự án đầu tư vào cụm cần phải điều chỉnh, chuyển hướng, bảo đảm tuân thủ đúng Quy chế quản lý CCN. Giữa các dự án đầu tư trong cùng một cụm nên có sự tương đồng và liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Việc hình thành CCN đa ngành, thu hút đồng thời cả dự án công nghiệp, dịch vụ, thương mại như thời gian qua khiến cho công tác quản lý, khắc phục ô nhiễm môi trường gặp khó khăn, lãng phí nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng". Sở Công thương đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh thu hẹp diện tích của 10 CCN do thu hút đầu tư nhiều dự án không đúng với ngành nghề theo Quy chế quản lý CCN, đưa các dự án xây dựng nhà ở, biệt thự, kinh doanh dịch vụ ra khỏi CCN. Cùng với các giải pháp đó, cơ quan chuyên môn và chính quyền các huyện, thành phố cần tăng cường quản lý CCN, thu hồi giấy chứng nhận, thu hồi đất đối với dự án chậm tiến độ, sử dụng đất lãng phí hoặc không đúng mục đích; rà soát tổng thể tình hình đầu tư vào các CCN, phối hợp kiểm tra, giám sát để ngăn chặn tình trạng nhà đầu tư cho thuê lại đất, chuyển nhượng dự án trái phép.
 

Nguồn: baobacgiang.com.vn