DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 28514778
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 429
  • Trong tuần: 27996
  • Trong tháng: 86386
  • Trong năm: 1046111
Trang chủ

Quy định đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước tỉnh ( 10:01 | 25/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 18/6/2012, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 176/2012/QĐ-UBND Quy định đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang.

ưQuyết định này Quy định về đảm bảo an toàn, an ninhthông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang. Áp dụng đối với cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia vào việc vận hành, khai thác và sử dụng hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước.

Theo đó, hệ thống mạng nội bộ của các cơ quan phải được thiết kế thành một thể thống nhất, cùng kết hợp và hỗ trợ, tương tác hoạt động với nhau. Mô hình mạng tại các đơn vị phải được đảm bảo đầy đủ chia thành ba vùng gồm: vùng ngoài, vùng DMZ, vùng làm việc. Hệ thống mạng tại mỗi cơ quan phải được xây dựng theo mô hình miền (Domain) nhằm mục đích quản lý hệ thống chặt chẽ, an toàn và bảo mật.

Các thiết bị mạng, máy chủ, được đặt riêng biệt trong phòng máy chủ để đảm bảo tính an toàn, bảo mật và tập trung, tạo thuận lợi cho việc quản trị hệ thống. Máy chủ phải được đặt trong vùng DMZ của bức tường lửa. Thiết bị chuyển mạch lớp 3 (switch layer 3) đóng vai trò trung tâm kết nối của hệ thống mạng, thiết bị chuyển mạch lớp 3 được đặt tại phòng máy chủ kết nối các thiết bị chuyển mạch lớp 2 đặt tại mỗi tầng của đơn vị tạo thành hệ thống mạng nội bộ tổng thể.

Ngoài giải pháp mạng có dây, các cơ quan có thể xây dựng giải pháp mạng nội bộ kết hợp với mạng không dây. Hệ thống mạng không dây phải đáp ứng theo chuẩn N, với tốc độ 100Mb/giây (Mbps) và được bảo mật truy cập theo chuẩn bảo mật mạng không dây an toàn nhất hiện nay là WPA2. Khi thiết lập mạng không dây để kết nối với mạng cục bộ thông qua các điểm truy nhập (Access Point), cần thiết lập các tham số như: Tên, SSID, mật khẩu, mã hóa dữ liệu và thông báo các thông tin liên quan đến Access Point để cơ quan sử dụng, định kỳ 3 tháng thay đổi mật khẩu nhằm tăng cường công tác bảo mật.

Quyết định quy định rõ, phòng máy chủ của các cơ quan phải độc lập, bộ phận chuyên trách hay cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin trực tiếp quản lý, các cán bộ không có liên quan không được vào phòng máy chủ; đồng thời, phòng máy chủ phải đảm bảo khô, thoáng, nguồn điện cung cấp đảm bảo tính ổn định cao và phải được trang bị máy lạnh, vận hành liên tục...

Quyết định này có hiệu lực sau 10 ngày, kể từ ngày ký.

* Xem chi tiết Quyết định số 176/2012/QĐ-UBND tại đây./.

Nguồn: Quyết định số 176/2012/QĐ-UBND