DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 28925591
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 1727
  • Trong tuần: 14446
  • Trong tháng: 497199
  • Trong năm: 1456924
Trang chủ

Một số thành tựu phát triển Kinh tế- Xã hội 9 tháng đầu năm; Nhiệm vụ trọng tâm tập trung chỉ đạo tháng 10 và quý IV năm 2012 ( 13:59 | 26/09/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Trong tháng 9 và 9 tháng năm 2012, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm,... nhất là đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhiều doanh nghiệp vẫn phải hoạt động cầm chừng, cố gắng duy trì sản xuất kinh doanh

Dưới sự chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ, của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, đồng thời khắc phục khó khăn, tranh thủ những yếu tố thuận lợi, các cấp, các ngành đã nỗ lực phối hợp, tập trung thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, đến nay tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã dần đi vào ổn định, một số lĩnh vực đạt kết quả khả quan.

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng. Giá trị sản xuất tháng 9 ước đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 6,9% so với tháng trước, tăng 38,9% so cùng kỳ; 9 tháng ước đạt 17.360 tỷ đồng, bằng 70% kế hoạch và tăng 40% so cùng kỳ.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản:Ước tính sơ bộ, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 174.570 ha, tăng 7,4% kế hoạch, bằng 99,2% so với cùng kỳ, trong đó, diện tích gieo trồng vụ mùa ước đạt 75.870 ha, tăng 2,5% kế hoạch, bằng 105,1% cùng kỳ Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 660 nghìn tấn, tăng 3,2% kế hoạch, bằng 99,4% so cùng kỳ. Sản lượng vải năm 2012 ước đạt 155 nghìn tấn, bằng 71,2% so với năm 2011.

Hiện nay diện tích các trà lúa mùa sớm và cực sớm đã bắt đầu cho thu hoạch, dự kiến sẽ kết thúc vào khoảng từ ngày 01/10 đến ngày 05/10 để giải phóng đất chuẩn bị cho sản xuất vụ đông.

Thương mại, dịch vụ, xuất, nhập khẩu: Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 9 tháng ước đạt 8.750 tỷ đồng, bằng 73% kế hoạch, tăng 27,2% so cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu tháng 9 ước đạt 120 triệu USD, 9 tháng ước đạt 912,6 triệu USD, bằng 101,4% kế hoạch và tăng 77,5% so cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu tháng 9 ước đạt 125 triệu USD, 9 tháng ước đạt 925,3 triệu USD, bằng 99,5% kế hoạch và tăng 75% so với cùng kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,53% so với tháng 8 và tăng 5,83% so với tháng 12/2011. Riêng nhóm hàng giao thông tăng 3,92% do ảnh hưởng của việc điều chỉnh tăng giá xăng cuối tháng 8/2012.

Về thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp: Tính từ đầu năm đến nay đã thu hút được 15 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 420 tỷ đồng và 16 dự án FDI, vốn đăng ký 132 triệu USD. Tính chung từ trước đến nay, toàn tỉnh có 688 dự án, trong đó có 584 dự án đầu tư trong nước và 104 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký là 32.122 tỷ đồng và 1.812,5 triệu USD. Vốn thực hiện ước đạt 13.750,5 tỷ đồng và 447,5 triệu USD.

Thực hiện cấp mới đăng ký kinh doanh cho 28 đơn vị, với số vốn đăng ký là 91 tỷ đồng. Số cấp mới đăng ký kinh doanh 9 tháng là 285 doanh nghiệp, vốn đăng ký 1.066 tỷ đồng. Tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đến nay 3.250 doanh nghiệp và 528 chi nhánh, văn phòng đại diện, vốn đăng ký là 13.988 tỷ đồng.

Công tác đầu tư XDCB nguồn vốn ngân sách Nhà nước tiếp tục được tập trung chỉ đạo. Ước đến 30/9/2012 giá trị khối lượng thực hiện đạt 2.100 tỷ đồng, bằng 65,3% kế hoạch; giải ngân ước đạt 1.892 tỷ đồng, bằng 58,8% kế hoạch.

Giáo dục và Đào tạo: Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 30/8/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện năm học 2012-2013, ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức khai giảng năm học mới, đảm bảo trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, giáo viên và học sinh bước vào năm học mới.

Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Mặc dù dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, song các ngành, các địa phương đã tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý triệt để khi xuất hiện ổ dịch, nên dịch bệnh đã được kiểm soát, không để lây lan trên diện rộng. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có chuyển biến tích cực và được duy trì thường xuyên. UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Các hoạt động văn hoá, phát thanh, truyền hình, thông tin- truyền thôngtập trung vào tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương; Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế; 16 xã ATK thuộc huyện Hiệp Hòa và Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Giang lần thứ V - năm 2012.

Công tác lao động việc làm và thực hiện chính sách xã hộiđược quan tâm chỉ đạo thực hiện. Từ đầu năm đến nay đã tạo việc làm mới cho gần 17 nghìn lao động, đạt 65% kế hoạch, trong đó có 2.400 người đi xuất khẩu lao động, đạt 48% kế hoạch. Các chế độ, chính sách đối với gia đình chính sách, người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; các chương trình, chính sách xã hội được các ngành, các địa phương tích cực triển khai thực hiện

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông được quan tâm chỉ đạo thực hiện với nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, do vậy, tình hình tai nạn giao thông đã có chuyển biến tích cực. Số vụ, số người chết và số người bị thương đều giảm so với cùng kỳ.

Tóm lại: Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2012 của tỉnh trong điều kiện nền kinh tế bị ảnh hưởng của lạm phát, thời tiết, dịch bệnh ở người và trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động bất lợi đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trong tỉnh... UBND tỉnh đã tập trung cao trong công tác chỉ đạo, điều hành, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, nên kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng, một số mặt có chuyển biến tích cực, đời sống nhân dân cơ bản ổn định, số hộ thiếu đói giáp hạt giảm so với cùng kỳ. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh gắn với giải quyết kịp thời điểm nóng về trật tự xã hội. Tai nạn giao thông giảm đáng kể trên cả 3 chỉ tiêu.

Bên cạnh những kết quả đạt được còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục, đó là: tốc độ tăng trưởng của cả 3 ngành công nghiệp - xây dựng, nông, lâm nghiệp và thủy sản, dịch vụ bị chậm lại; các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp, chi phí đầu vào tăng cao, một số doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, thậm chí tạm dừng hoạt động và giải thể; tốc độ tăng giá tiêu dùng tuy đã giảm nhưng so với cùng kỳ vẫn ở mức cao đã tác động không nhỏ tới đời sống nhân dân. Một số chỉ tiêu về văn hoá xã hội đạt thấp so kế hoạch năm như đào tạo nghề; tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao...  Vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 và quí IV năm 2012:

Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012, làm cơ sở để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư xây dựng cơ bản và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013, thời gian từ nay đến cuối năm 2012, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thứ nhất,rà soát, đánh giácụ thểtình hìnhthực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT- XH năm 2012, chủ động đề ra các giải pháp tích cực trong chỉ đạo, điều hành,phấn đấu hoàn thành và vượt mức kế hoạch đề ra.

Thứ hai,tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, gắn với tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Thứ ba,đẩy nhanh tiến độthực hiện vàgiải ngân vốn đầu tư các công trình XDCB; rà soát, điều chỉnh kế hoạch vốn của các công trình, dự án có tiến độ thực hiện chậm sang các công trình, dự án có tiến độ thực hiện nhanh nhưng thiếu vốn.

Thứ tư,tăng cường công tác quản lý thu - chi ngân sách nhà nước; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thứ năm,tập trungchỉ đạo đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực văn hoá - xã hội. Trong đó, lĩnh vực giáo dục và đào tạo tập trung thực hiện có kết quả Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 30/8/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2012-2013; lĩnh vực văn hóa tập trung vào việc chuẩn bị các điều kiện và tổ chức thành công ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc giang lần thứ V năm 2012 gắn với việc đón nhận Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; di tích lịch sử những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế là di tích cấp quốc gia đặc biệt; các xã An toàn khu II của huyện Hiệp Hòa.

Thứ sáu,tăng cường công tác quốc phòng, an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và kiềm chế tai nạn giao thông


 

Phòng Tổng hợp quy hoạch- Sở Kế hoạch và Đầu tư