DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30195147
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 2475
  • Trong tuần: 17618
  • Trong tháng: 452528
  • Trong năm: 2726480
Trang chủ

Việt Nam điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp FDI ( 07:31 | 11/10/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Để đưa ra những giải pháp thu hút FDI trong thời gian tới, chiều 09/10, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã chủ trì cuộc họp về Đề án định hướng nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2020. Tham dự cuộc họp có các đơn vị thuộc Bộ.

 

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh Thanh Sơn (MPI Portal)
Đề án định hướng nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng đầu tư nước ngoài đến năm 2020 đã đánh giá vai trò, tác động của khu vực FDI đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam qua các thời kỳ; kết quả thu hút, sử dụng và quản lý FDI trong khuôn khổ đáp ứng các mục tiêu, định hướng về FDI được xác định trong các văn kiện Đại hội Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.
Từ khi ra đời, FDI luôn đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển của Việt Nam. FDI có tác động lan tỏa đến các khu vực khác của nền kinh tế, trong đó có việc tạo sức ép cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới và chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất; phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, góp phần đưa Việt Nam từng bước tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, gián tiếp tạo việc làm, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ cho quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước, khuyến khích đổi mới thủ tục hành chính và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, Đề án phải đánh giá được đầu tư của khu vực FDI trong giai đoạn vừa qua làm được gì, còn mặt nào hạn chế, để chỉ ra được mục tiêu trong thời gian tới. Các dự án FDI phải mang tính công nghệ cao tiếp đó là quá trình chuyển giao, kiểm soát và làm chủ công nghệ.
Góp ý cho Đề án, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho rằng, cần điều chỉnh lại chính sách ưu tiên cho các dự án có quy mô lớn. Ngoài hình thức FDI truyền thống cần chuyển đổi hình thức mới như PPP. Chính phủ phải sửa đổi luật, xây dựng lại hệ thống chính sách mới, ngoài chính sách cứng bắt buộc cho tất cả các doanh nghiệp thì nên có chính sách mềm ưu tiên cho các doanh nghiệp lớn, chính sách thưởng, chính sách ưu tiên ngành, lĩnh vực. Thứ trưởng cũng cho rằng, cần có các giải pháp để ngăn chặn các dự án phi công nghệ, công nghệ thấp.
Theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, để nâng cao hiệu quả của các dự án FDI, Việt Nam có quyền lựa chọn những dự án tốt khi lực lượng lao động ngày càng có trình độ. Bên cạnh đó, Việt Nam cần tạo đột phá trong môi trường kinh doanh, ưu tiên những vùng có tiềm năng như Đông Nam Bộ, các tỉnh phía Bắc và tăng cường công tác quản lý đầu tư và hậu kiểm các dự án FDI.
Mặt khác trong thời gian tới, Việt Nam cần coi trọng hơn cơ cấu và chất lượng FDI, chuyển dần từ mục tiêu giải quyết việc làm sang mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu chất lượng, tăng cường hấp thụ khoa học, công nghệ đa dạng và đa tầng, kinh nghiệm quản lý, thu hút FDI trong công nghiệp, xây dựng.
Việt Nam sẽ ưu tiên thu hút FDI thuộc các ngành công nghệ cao, công nghệ cơ khí, công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ dược, công nghệ sinh học và năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, vật liệu mới.
Với mục tiêu tỉ lệ FDI trong tổng vốn xã hội đạt khoảng 26% vào năm 2015 và khoảng 27 – 28% vào năm 2020. Vốn FDI thực hiện bình quân hàng năm khoảng 18 tỷ USD. Việt Nam cần có những giải pháp và cách thức tổ chức thực hiện phù hợp, trong đó ổn định chính trị - xã hội là ưu thế nổi trội của Việt Nam so với các nước khác. Giảm lạm phát, hạ thấp lãi suất tín dụng, ổn định tỉ giá là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam và các nhà đầu tư tiềm năng.
Về nguồn nhân lực Đề án chỉ ra rằng, Việt Nam cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, đâysẽ là giải pháp đột phá để đảm bảo lợi thế cạnh tranh dài hạn và phát triển kinh tế nhanh, bền vững.
Bên cạnh đó, Việt Nam cần cải thiện môi trường kinh doanh cạnh tranh, bình đẳng nhằm nâng cao tính hấp dẫn và hiệu quả thu hút, sử dụng FDI, nhanh chóng sửa đổi, bổ sung các luật pháp liên quan đến hoạt động đầu tư theo hướng thống nhất, đồng bộ, rõ ràng dễ áp dụng. Tạo bước đột phá để phát triển nhanh kết cấu hạ tầng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm tháo gỡ những “nút thắt cổ chai” cản trở việc thu hút sử dụng FDI hiệu quả./.
 
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư