DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30155921
  • Visitor Online: 1
  • Hôm nay: 3765
  • Trong tuần: 7431
  • Trong tháng: 413302
  • Trong năm: 2687254
Trang chủ

Thu hút vốn đầu tư của Việt kiều: Cần nhất niềm tin và sự minh bạch ( 07:58 | 15/10/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

 Điều mà các doanh nghiệp Việt kiều cần nhất không phải là sự hỗ trợ về vốn, mà là niềm tin về một môi trường đầu tư chuyên nghiệp, được khẳng định bằng sự thông thoáng của cơ chế và sự hỗ trợ của địa phương.

 

Với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước”, Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2 được Bộ Ngoại giao tổ chức long trọng cuối tháng 9 vừa qua là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những đóng góp to lớn của đông đảo kiều bào trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước.

“Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm quý báu của bà con kiều bào hướng về đất nước và luôn coi đồng bào định cư ở nước ngoài là một bộ phận ruột thịt không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tại Hội nghị.

Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ bà con. Nhiều văn bản pháp luật theo hướng tạo thuận lợi cho kiều bào trong các lĩnh vực quốc tịch, xuất nhập cảnh, cư trú, mua nhà ở, đất ở… đã được xây dựng và ban hành. Công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ hoạt động của các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài được quan tâm hơn.

“Tuy vậy, Chính phủ cũng nhận thấy rằng, những chính sách hỗ trợ kiều bào còn chưa đáp ứng hết các nguyện vọng và mong muốn của bà con. Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, đóng góp của kiều bào để có những chính sách mới”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh thừa nhận.

Nhận xét trên đã chỉ đúng tâm lý của đông đảo kiều bào hiện nay, đặc biệt là những doanh nhân Việt kiều đang có ý định về nước đầu tư, làm ăn kinh doanh. “Rất nhiều Việt kiều tại Ba Lan muốn về nước đầu tư, nhưng còn e ngại khi chưa thực sự hiểu rõ môi trường đầu tư tại Việt Nam”, ông Hoàng Xuân Bình, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Ba Lan cho biết.

Theo ông Bình, các doanh nghiệp của kiều bào thường không cần hỗ trợ về tài chính, mà điều họ cần nhất là niềm tin, được khẳng định bằng sự thông thoáng, thuận lợi của cơ chế và sự hỗ trợ của địa phương cùng các cơ quan công quyền, để đồng vốn đầu tư của họ hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Chủ tịch Tập đoàn Vabis cho biết, hầu hết Việt kiều đều mong muốn đầu tư về nước để góp phần xây dựng đất nước. Vấn đề là, phải tạo dựng cho họ niềm tin về một môi trường đầu tư thuận lợi, chuyên nghiệp. Không ít doanh nghiệp của Việt kiều làm ăn thành công tại Việt Nam, vì vậy, cần quảng bá hình ảnh của họ một cách rộng rãi để những Việt kiều khác thấy đó mà có thêm niềm tin.

“Thậm chí, có thể phải tổ chức hẳn một hội nghị giới thiệu những doanh nghiệp Việt kiều thành công tại Việt Nam, để tạo ra cơ hội cho những nhà đầu tư kiều bào khác có cơ hội học hỏi kinh nghiệm”, ông Mỹ đề xuất.

Với thực tế 20 năm về nước kinh doanh, ông Mỹ cho rằng, dù các chính sách hỗ trợ, thu hút kiều bào mà Chính phủ đã đưa ra thời gian qua đều đã thông thoáng hơn, nhưng khi triển khai vào thực tiễn vẫn còn vướng mắc ở nhiều chỗ. Thủ tục đầu tư đối với Việt kiều còn phức tạp, quá trình phê duyệt dự án, chính sách đầu tư tại các địa phương không nhất quán. “Vì vậy, các dự án xây dựng luôn phải thay đổi thiết kế, quy hoạch, gây tốn kém và làm nản lòng các nhà đầu tư”, ông Mỹ nhận xét.

Còn theo ông Bình, doanh nghiệp Việt kiều thường phải mất khá nhiều thời gian để chờ đợi quyết định của các cơ quan chức năng trong nước,

 

Nguồn: baodautu.vn