DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30155890
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 3734
  • Trong tuần: 7400
  • Trong tháng: 413271
  • Trong năm: 2687223
Trang chủ

Doanh nghiệp Pháp tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam ( 08:16 | 16/10/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Sáng ngày 15/10, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Đào Quang Thu đã có buổi làm việc với nhà đầu tư của Pháp do ông Serga Degallaix, Cựu Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam từ năm 1996-2001 dẫn đầu. Buổi tiếp là cơ hội để các nhà đầu tư Pháp tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

 

Quang cảnh buổi làm việc.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Serga Degallaix cảm ơn Thứ trưởng Đào Quang Thu đã dành thời gian tiếp đón đoàn. Ông Serga Degallaix cho biết, đoàn làm việc của Pháp lần này là các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực ngân hàng, bất động sản sang thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm tìm hiểu thông tin cũng như cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Từ đó, đưa ra kế hoạch và những khoản đầu tư vào những lĩnh vực, ngành nghề cụ thể để thực hiện tại Việt Nam, đất nước với nhiều tiềm năng này.
Pháp đầu tư vào Việt Nam bắt đầu từ năm 1988, hiện đứng thứ 15/92 quốc gia vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 340 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 3 tỷ USD, là bạn hàng châu Âu lớn thứ 3 của Việt Nam sau Đức và Anh.
Tính đến nay, có nhiều doanh nghiệp Pháp hoạt động tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư ngày càng tăng. Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Pháp chủ yếu là giày dép, dệt may, đồ da dụng, thủy sản và máy móc thiết bị, linh kiện điện tử. Các nhà đầu tư Pháp chủ yếu tham gia vào các lĩnh vực công nghiệp hóa chất - dược, công nghiệp xây dựng, ngân hàng, bất động sản.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đào Quang Thu đánh giá cao mối quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam – Pháp. Thứ trưởng hy vọng, thông qua các buổi làm việc với đại diện các tập đoàn của Pháp, sẽ giúp cho các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội, mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam.
Hiện nay, Chính phủ Việt Nam xác định ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và cải thiện chất lượng tăng trưởng. Việt Nam đã thông qua Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, phấn đấu đến năm 2020 Việt Nam căn bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để đạt mục tiêu này, trong thời gian tới Việt Nam cần tập trung ưu tiên vào ba lĩnh vực được xem là ba khâu đột phá có ý nghĩa then chốt quyết định tăng trưởng bền vững của Việt Nam là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển và nâng cao nguồn nhân lực và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
Thứ trưởng cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu kinh tế với ba lĩnh vực trọng tâm là tái đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp và tái cơ cấu ngân hàng. Về lĩnh vực đầu tư, Việt Nam đang thu hẹp dần đầu tư của nhà nước, tập trung đẩy mạnh đầu tư tư nhân, đầu tư nước ngoài và các loại hình đầu tư khác. Về cải cách hệ thống ngân hàng, tập trung vào các ngân hàng thương mại nhằm đảm bảo “sức khỏe” hệ thống ngân hàng, giải quyết các vấn đề liên quan đến nợ xấu. Cải cách lại hệ thống doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước nhằm tăng cường cổ phần hóa, tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước.
Liên quan đến vấn đề băn khoăn của doanh nghiệp Pháp về đào tạo nhân lực, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho biết, Việt Nam đã có Đề án phát triển nguồn nhân lực nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo yêu cầu cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Thứ trưởng hy vọng rằng, với sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, Pháp sẽ giúp đỡ Việt Nam phát triển lĩnh vực này trong tương lai. Đặc biệt là đào tạo nhân lực tay nghề cao cho các Khu kinh tế, Khu công nghiệp.
Về vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho biết, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Việt Nam đang đẩy nhanh công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thông qua việc ban hành và thực hiện Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007 - 2010 (Đề án 30), và ban hành các văn bản hương dẫn, giải quyết những vướng mắc về thủ tục hành chính. Từ đó, đưa ra hệ thống pháp luật đầy đủ hơn, trật tự hơn và phải đưa ra đúng trình tự nhất định
Với các điều kiện sẵn có cùng với các chính sách mới, cải cách thể chế, Thứ trưởng Đào Quang Thu khẳng định, kinh tế Việt Nam sẽ phát triển bền vững hơn, môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài./.
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư