DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 28514957
  • Visitor Online: 1
  • Hôm nay: 608
  • Trong tuần: 28175
  • Trong tháng: 86565
  • Trong năm: 1046290
Trang chủ

Chính phủ quy định điều kiện lập công ty trong HTX ( 08:17 | 26/10/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Chiều 25/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật hợp tác xã (HTX). Liên quan đến nội dung HTX được thành lập công ty, có rất nhiều ý kiến khác nhau.

Một số đại biểu cho rằng, không cho phép hợp tác xã thành lập công ty vì nếu thành lập công ty thì công ty này có thể lợi dụng chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước đối với hợp tác xã để chuyển giá sang doanh nghiệp hưởng lợi và hoạt động không phục vụ thành viên dẫn đến trái với bản chất hợp tác xã.

Tuy vậy, nhiều đại biểu khác cho rằng, không nên quá lo ngại về việc thành lập công ty trong HTX. Đại biểu Nguyễn Ngọc Hòa (Tp.HCM), Chủ  tịch HĐQT Liên hiệp HTX thương mại Tp.HCM (Sài Gòn Co.op) cho rằng, HTX vừa là tổ chức kinh tế, vừa là tổ chức xã hội, nếu xem nhẹ mặt nào thì HTX không còn là HTX đúng nghĩa. Một HTX muốn làm tốt mặt xã hội, hỗ trợ tốt các thành viên, hỗ trợ cộng đồng thì trước hết,  HTX đó phải biết tổ chức sản xuất kinh doanh hiệu quả, quản trị chuyên nghiệp như các doanh nghiệp khác trên thị trường. Do đó, không nên bó buộc phạm vi hoạt động của HTX.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa cũng cho rằng, Chính phủ cần quy định những HTX trong diện được ưu đãi để tránh trường hợp lợi dụng lập HTX để lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin báo cáo cho rằng, HTX là một tổ chức kinh tế thì có quyền thành lập doanh nghiệptheo quy định của Luật Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ nhất trí giao Chính phủ quy định rõ tiêu chí, điều kiện thành lập công ty đối với hợp tác xã nhằm mục tiêu hỗ trợ hoạt động của hợp tác xã và chế tài xử lý đối với trường hợp vi phạm quy định này.

Về quy định vốn góp tối đa của thành viên HTX, đa số ý kiến đại biểu tán thành với quy định tỷ lệ vốn góp của mỗi thành viên hợp tác xã không quá 20% vốn điều lệ hợp tác xã như dự thảo Luật. Có ý kiến đề nghị tăng tỷ lệ vốn góp lên cao hơn (30% hoặc 50%) để phát huy khả năng huy động vốn của hợp tác xã.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, để khuyến khích nhiều người tham gia hợp tác xã theo nguyên tắc kết nạp rộng rãi thành viên; và hợp tác xã huy động vốn từ vốn góp của nhiều thành viên, không phải từ số ít thành viên có vốn lớn, do đó, cần quy định mức vốn góp tối đa của một thành viên ở mức phù hợp với đối tượng tham gia hợp tác xã là những người yếu thế có ít vốn và bảo đảm vốn góp không quá chênh lệch giữa các thành viên. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ nguyên như dự thảo Luật.

Nguon:baodautu.vn