DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30155885
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 3729
  • Trong tuần: 7395
  • Trong tháng: 413266
  • Trong năm: 2687218
Trang chủ

Doanh nghiệp đón bắt cơ hội từ quỹ đầu tư ( 10:24 | 26/10/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Năng động, linh hoạt là ưu thế lớn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng để trưởng thành, phát triển, đủ sức cạnh tranh thì khối doanh nghiệp này cần được hỗ trợ toàn diện từ tài chính đến kinh nghiệm quản lý, chiến lược kinh doanh trung và dài hạn… Và quỹ đầu tư tư nhân đang là điểm đến mới của nhiều doanh nghiệp nhỏ thay cho các điểm giao dịch ngân hàng.

Các quỹ đầu tư tư nhân quan tâm đến các doanh nghiệp hàng tiêu dùng, y tế và dược phẩm, giáo dục, viễn thông, logistics… - Ảnh minh họa

Trong khi đó, các quỹ đầu tư vẫn đang xem thị trường mới nổi như Việt Nam là điểm đầu tư hấp dẫn dù kinh tế khó khăn, bởi khung tăng trưởng tại đây còn rất lớn. Dự báo trong vòng hai năm tới những khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ giảm bớt, lúc đó là thời điểm thuận lợi của các quỹ tư nhân bứt phá.

 

Thời điểm thuận lợi

Tổng giá trị tài sản do các quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu (private equity) quản lý tăng cao trong năm 2011 và chạm kỷ lục 3.000 tỷ USD bất chấp sự rối ren của các thị trường tài chính và các điều kiện kinh tế ảm đạm của thế giới.

Tỷ suất sinh lời bình quân hàng năm của các các quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu trong vòng 10 năm đến năm 2011 cao hơn so với chỉ số S&P 500 và chỉ số MSCI châu Âu.

Theo ý kiến của Giám đốc quỹ đầu tư Mekong Capital Thomas Lanyi tại hội thảo “Vốn đầu tư tư nhân ASEAN thường niên” tại TP.HCM cuối năm 2011, với lợi thế về sản xuất và hàng tiêu dùng, Việt Nam sẽ là điểm đến cho vốn đầu tư tư nhân thời gian tới, chắc chắn nhiều quỹ mới sẽ được thành lập và mỗi quỹ sẽ có bước đi phù hợp giúp đa dạng thị trường.

Bản thân các doanh nghiệp cũng muốn mở rộng hợp tác, tiếp nhận các nguồn vốn từ quỹ nước ngoài để nâng cao năng lực cạnh tranh, chuẩn bị cho tiến trình hội nhập. Xu hướng chung của nhiều quỹ đầu tư tư nhân là chuyển sang đầu tư thương lượng với các doanh nghiệp có tiềm năng chứ không đầu tư vào cổ phiếu hay thông qua đấu giá, do thị trường chứng khoán quá ảm đạm. Đối với Việt Nam, các ngành được các quỹ đầu tư tư nhân quan tâm hiện nay là hàng tiêu dùng, y tế và dược phẩm, giáo dục, viễn thông, logistics…

Bên cạnh đó, lợi thế có một nền nông nghiệp mạnh cùng bờ biển dài hàng ngàn cây số của Việt Nam có thể tạo ra các dịch vụ tăng trưởng phái sinh và sinh lợi cao. Theo kinh nghiệm của những quỹ đã trải qua hàng chục năm ở các thị trường mới nổi thì Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất nông nghiệp, có thể đem lại lợi nhuận ổn định cho các quỹ từ 15 – 30%. Do đó, một số quỹ đầu tư tư nhân đang tập trung vào các doanh nghiệp phát triển cả chuỗi cung ứng cho nông nghiệp tại Việt Nam.

Tạo niềm tin an toàn

Mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước còn nhiều khó khăn, các chuyên gia kinh tế khẳng định nguồn vốn vẫn chảy vào Việt Nam vì đây là thời điểm tốt để các quỹ tìm được sự hợp tác với doanh nghiệp. Điều quan trọng là các doanh nghiệp cần phải thay đổi những vấn đề chưa ổn đã nói trên để các quỹ đầu tư cảm thấy an toàn.

Ông Trần Lương Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư và Đào tạo CFE, cho biết hiện nhiều quỹ đầu tư tư nhân không quá quan tâm đến quy mô ban đầu của doanh nghiệp mục tiêu, thậm chí đây có thể chỉ là những doanh nghiệp mới thành lập, tuy nhiên, doanh nghiệp đó phải chứng minh các yếu tố nổi bật như thị trường tiềm năng, có đội ngũ nhân sự đáng tin cậy, có sản phẩm thực tế vượt trội hơn đối thủ, có chiến lược kinh doanh và bản kế hoạch tài chính rõ ràng.

Có thể hiện tại doanh thu và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp đang đi xuống, nhưng rõ ràng đây là nếu doanh nghiệp chỉ ra khả năng tái cấu trúc và vực dậy công ty trong thời gian tới hoàn toàn khả quan, các quỹ sẽ sẵn sàng tìm hiểu để hợp tác.

Còn bà Mã Thanh Loan, Giám đốc điều hành Công ty Tư vấn đầu tư Auxesia Holdings, cho rằng các doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam nên lựa chọn những công ty tư vấn có thể hỗ trợ tư vấn chiến lược, tái cấu trúc, chuẩn bị tốt hơn cho doanh nghiệp tiếp cận quỹ đầu tư, chuẩn bị báo cáo chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo dự báo của EIU, sau những cải thiện trong chính sách tài chính và tiền tệ của Chính phủ, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi với mức tăng trưởng GDP trung bình 7%/năm trong giai đoạn 2014-2016. Lạm phát cũng sẽ nằm ở mức 7,4%/năm giai đoạn 2013-2016, và đây chính là một trong những yếu tố cơ bản để nhiều quỹ đầu tư tư nhân đặt niềm tin vào sự phục hồi của khối doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Vấn đề còn lại là sự thay đổi trong tư duy của lãnh đạo các doanh nghiệp nâng cao tính minh bạch trong hoạt động điều hành sản xuất kinh doanh cũng như để có thể tiếp nhận được nguồn vốn mới cộng với sự hỗ trợ về kinh nghiệm quản lý giúp cho doanh nghiệp tái cấu trúc thành công và tạo ra giá trị gia tăng cho các bên liên quan.

Nguon: baodautu.vn