DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30190315
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 764
  • Trong tuần: 12786
  • Trong tháng: 447696
  • Trong năm: 2721648
Trang chủ

Đoàn Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc tại Bắc Giang ( 10:00 | 14/12/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Sáng ngày 13-12, Đoàn Uỷ ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) làm việc tại Bắc Giang để đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN, bàn cơ chế tăng cường phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn tỉnh và trung ương trong việc vận động, quản lý hoạt động viện trợ.

Đồng chí Lê Trung Hiếu- Phó trưởng ban Điều phối viện trợ nhân dân phát biểu

Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh, tính đến năm 2012, toàn tỉnh có 32 dự án viện trợ của các tổ chức PCPNN với tổng giá trị cam kết đạt khoảng 4,85 triệu USD, tăng 12% so với năm 2011, trong đó giá trị thực hiện năm 2012 là 3,7 triệu USD(tăng 9% so với năm 2011) và đạt 76% giá trị viện trợ cam kết trong năm. Các dự án viện trợ tập trung vào các lĩnh vực: y tế, phát triển nông thôn, giáo dục và đào tạo, bảo vệ môi trường... góp phần xoá đói, giảm nghèo, cải thiện điều kiện sống của người dân và nâng cao năng lực quản lý dự án cho các cơ quan hưởng lợi.

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh cho biết hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số đơn vị ở cấp xã tiếp nhận các khoản viện trợ của các tổ chức PCPNN khi chưa được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt hoặc chưa thực hiện đúng về trình tự, thủ tục tiếp nhận, gây khó khăn trong việc quản lý.

Một số chủ dự án báo cáo chậm và không đầy đủ thông tin cho cơ quan đầu mối về quản lý nhà nước về viện trợ PCPNN. Công tác vận động, thu hút các dự án PCPNN hạn chế, chưa chủ động. Tỉnh đề nghị Uỷ ban công tác và các bộ, ngành trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc vận động các khoản viện trợ, đặc biệt ở lĩnh vực: giáo dục, y tế, phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. Đồng thời mở các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về công tác viện trợ phi chính phủ.

Các thành viên đoàn công tác trao đổi về cơ chế phối hợp giữa trung ương và tỉnh trong vận động và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN. Trong đó, nhấn mạnh đến việc ghi chi, ghi thu tài chính các khoản viện trợ, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tổ chức này để không làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị địa phương; đề nghị thành lập cơ quan đầu mối để thống nhất trong việc phối hợp giám sát, vận động viện trợ hiệu quả.

 

Hải Minh- Vân Giang