DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30178369
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 840
  • Trong tuần: 840
  • Trong tháng: 435750
  • Trong năm: 2709702
Trang chủ

Kinh tế 2012: Năm ảm đạm ( 16:02 | 24/12/2012 )

Bản để inGửi bài này qua Email

2012 là một năm khá ảm đạm của nền kinh tế Việt Nam với nhiều biến cố: các DN phá sản hàng loạt; BĐS "chết lâm sàng"; ngành ngân hàng lao đao khi các đại gia “dính phốt” lao lý và báo lỗ…

 

DN phá sản hàng loạt, hơn 1 triệu người thất nghiệp

Năm nay, cụm từ được nhắc đến nhiều nhất là “phá sản”. Trong khi đó, ngày 11/12, ông Bùi Anh Tuấn, Cục phó Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ KH-ĐT cho biết, dự báo đến hết năm nay sẽ có khoảng 55.000 DN giải thể.

Tính đến ngày 30/11, cả nước đã có 65.091 DN thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 418.853 tỷ đồng, giảm 10% về số lượng DN và giảm 8,4% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2011. Trong khi đó, số lượng DN tạm dừng hoạt động và giải thể là 48.473 DN, trong đó 39.936 DN dừng hoạt động và 8.537 DN đã giải thể. Số DN giải thể tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM.

Nhiều DN phá sản, giải thể dẫn đến thất nghiệp cao. Theo số liệu mới nhất (ngày 18/12) của Tổng cục Thống kê, năm 2012, đã có hơn 1 triệu người thất nghiệp bởi nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ.

Kinh tế 2012: Năm ảm đạm, Tài chính - Bất động sản, Kinh te, khung hoang, DN pha san, ton kho BDS, bien co, am dam, that nghiep, bao hiem that nghiep, ha gia, cat lo, cham day, kich cau thi truong, tai chinh-ngan hang, kinh doanh, mat chuc, NHNN, doc quyen vang mieng, SJC, thuong hieu, tap doan kinh te

 

DN phá sản khiến lượng người thất nghiệp tăng cao (ảnh minh họa)

Số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại các điểm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp liên tục lập kỷ lục. Nếu như năm 2010, cả nước có gần 190.000 người đăng ký thất nghiệp; năm 2011, số người đăng ký thất nghiệp là hơn 330.000 người thì tới năm 2012, chỉ trong quý I đã có đến 116.000 người đăng ký thất nghiệp, tăng hơn 70% so cùng kỳ năm ngoái.

BĐS tồn kho, rớt giá thảm hại

Khủng hoảng nhà đất đến nay đã trầm trọng hơn năm 2008 cả về thời gian kéo dài và mức độ. Hàng loạt những cụm từ: hạ giá, bán tháo, cắt lỗ, chạm đáy… được nhắc đến nhiều.

Hiện chưa có một con số thống kê cụ thể từ cơ quan quản lý nhà nước về lượng hàng tồn kho của BĐS. Tuy nhiên, dễ dàng thấy lượng hàng tồn kho BĐS lớn do nguồn cầu sụt giảm mạnh trong hơn một năm nay, trong khi nguồn cung mới lại tăng cao.

Kinh tế 2012: Năm ảm đạm, Tài chính - Bất động sản, Kinh te, khung hoang, DN pha san, ton kho BDS, bien co, am dam, that nghiep, bao hiem that nghiep, ha gia, cat lo, cham day, kich cau thi truong, tai chinh-ngan hang, kinh doanh, mat chuc, NHNN, doc quyen vang mieng, SJC, thuong hieu, tap doan kinh te

 

Bán tháo, giảm giá, cắt lỗ...là cụm từ được nhắc đến nhiều (ảnh minh họa)

Theo báo cáo từ quỹ Dragon Capital (quản lý thị trường vốn Việt Nam), con số hàng tồn kho căn hộ để bán lên đến 70.000 căn ở cả TP HCM và Hà Nội, nếu trung bình khoảng 2 tỷ đồng mỗi căn thì số vốn đang "chết" ở lĩnh vực này khoảng 140.000 tỷ đồng. Dragon Capital nhận định nếu không có giải pháp để kích cầu mua căn hộ, có lẽ cần ít nhất 7 năm mới tiêu thụ hết lượng căn hộ tồn kho này.

Để kích cầu thị trường BĐS đang quá thừa cung, các chủ đầu tư đã thiết lập hàng loạt mức giá “sốc”. Một số dự án chỉ còn 10 triệu đồng/m2-rẻ hơn nhà ở xã hội, khiến người mua rơi vào mê cung trận và chờ đợi giảm tiếp.

Năm “đau đầu” của ngân hàng

Kinh tế khủng hoảng cũng là lúc bộc lộ rõ nhất những khiếm khuyết của thị trường tài chính-ngân hàng khiến hoạt động kinh doanh tụt dốc và hàng loạt VIP bị bắt, mất chức hoặc lung lay cơ nghiệp.

Ngày 20/8, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giam về hành vi "kinh doanh trái phép" liên quan tới sai phạm của 3 công ty con do ông làm Chủ tịch HĐQT. Gia nhập NH từ năm 1994 với 14 năm đảm nhiệm cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB), sau đó ông này có vai trò lớn ở nhiều nhà băng như NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Kiên Long, Đại Á, Việt Nam Thương Tín (VietBank, NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)…

Ngay sau khi bầu Kiên bị bắt, ngày 23/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh bắt đối với ông Lý Xuân Hải, nguyên Tổng giám đốc ACB. Trước đó, ông Hải đệ đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc nhà băng này với lý do cá nhân. Ông Hải bị khởi tố vì chủ trương ủy thác cho 19 nhân viên NH nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào NH Công thương Việt Nam.

Một loạt cựu lãnh đạo của ACB cũng bị khởi tố do hành vi đồng phạm với ông Nguyễn Đức Kiên và Lý Xuân Hải, là các ông: Trần Xuân Giá, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ. Các vị này từng giữ những vị trí chủ chốt trong bộ máy của ACB đến trước khi bị khởi tố.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT NH CP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) bị cơ quan công an mời lên làm việc ngay sau khi đệ đơn từ chức.

Trước đó, Sacombank cũng liên tiếp gặp "hạn" khi bị hàng loạt công ty chiến lược thoái vốn và được xem như cuộc thâu tóm âm thầm của một nhóm cổ đông.

Kinh tế 2012: Năm ảm đạm, Tài chính - Bất động sản, Kinh te, khung hoang, DN pha san, ton kho BDS, bien co, am dam, that nghiep, bao hiem that nghiep, ha gia, cat lo, cham day, kich cau thi truong, tai chinh-ngan hang, kinh doanh, mat chuc, NHNN, doc quyen vang mieng, SJC, thuong hieu, tap doan kinh te

 

2012 là năm "hạn" của ngành NH (ảnh minh họa)

Không chỉ “sóng gió” bởi làn sóng thay đổi nhân sự cao cấp, các NH còn đối mặt với những khoản “lỗ” trong kinh doanh.

Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của NH CP Quân đội (MBB), tính riêng hoạt động đầu tư chứng khoán trong quý II/2012 vẫn lỗ 47,6 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng lỗ 95,5 tỷ đồng, so với cùng kỳ 2011, MBB lỗ hơn 563 tỷ đồng.

Một NH TMCP khá lớn cũng chịu cảnh lỗ ở ngoại hối, vàng. Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm của NH ACB công bố ngày 17/8, ở hạng mục mua bán chứng khoán đầu tư, ACB lỗ thuần 6,46 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 101,64 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng cũng khiến ACB lỗ thuần tới 51,5 tỷ đồng. Con số lỗ này đã khá hơn so với con số lỗ 74,12 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Mặc dù hoạt động cho vay khách hàng chỉ nhích nhẹ 0.9% nhưng nợ có khả năng mất vốn của ACB cao gấp đôi với 607 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu cũng tăng từ 0.89% cuối năm 2011 lên 1.56% cuối tháng 6/2012.

NH TMCP Nam Việt (Navibank) trong quý II cũng bị lỗ lĩnh vực kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán. Theo báo cáo vừa được Navibank công bố, tính lũy kế 6 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh ngoại hối của NH này bị lỗ 13 tỷ, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư lỗ 509 triệu đồng.

Con số nợ xấu của Navibank cũng khá ấn tượng, trong khi tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm tăng khoảng 2,4% thì nợ xấu đã lên tới 3,87% tính tới 30/6/2012.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, năm 2012 có 32 TCTD được thanh tra toàn diện. Nhiều NHTM CP báo cáo có lãi nhưng qua thanh tra làm rõ thực tế bị lỗ, giảm vốn điều lệ, thậm chí không còn vốn điều lệ.

NHNN độc quyền vàng miếng

Chính phủ đang nỗ lực để xoá độc quyền thị trường xăng dầu, điện... nhưng lại chủ trương độc quyền với thị trường vàng miếng khiến dư luận thắc mắc.

Theo Nghị định 24 về quản lý vàng, nhà nước độc quyền nhập khẩu và sản xuất vàng miếng, kể từ ngày 25/11/2012. Lúc này, trên thị trường chỉ còn duy nhất thương hiệu vàng miếng SJC và thị trường kinh doanh vàng miếng chỉ còn tên tuổi của những đại gia, mà phần lớn là chính những NHTM có đủ điều kiện kinh doanh, nhưng chức năng chính của các NHTM là kinh doanh tiền tệ, chứ không phải kinh doanh vàng.

Trước đây, thị trường có hệ thống cả vạn cửa hàng kinh doanh vàng đến thôn, xã nên các đại gia có muốn làm giá cũng khó. Nay thị trường chỉ còn vài ông lớn, nếu nhà nước không quản được, rất dễ bị bắt tay làm giá, lũng đoạn thị trường.

Kinh tế 2012: Năm ảm đạm, Tài chính - Bất động sản, Kinh te, khung hoang, DN pha san, ton kho BDS, bien co, am dam, that nghiep, bao hiem that nghiep, ha gia, cat lo, cham day, kich cau thi truong, tai chinh-ngan hang, kinh doanh, mat chuc, NHNN, doc quyen vang mieng, SJC, thuong hieu, tap doan kinh te

 

NHNN đã quyết định chọn SJC là thương hiệu vàng quốc giá (ảnh minh họa)

Ngoài ra, từ 25/11, các NHTM cũng bị cấm huy động, chuyển đổi và cho vay vốn bằng vàng. Nếu người dân có vàng mang gửi NH giữ hộ sẽ phải trả phí. Như vậy, một khối lượng vàng được dự đoán từ 400-500 tấn trong dân, sẽ là tài sản chết, không chuyển hoá được để lưu thông.

Theo các chuyên gia về vàng, trên thế giới không có nước nào nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng. Nếu có thì ít nhất cũng có 4-5 thương hiệu vàng miếng. Trên thế giới, thương hiệu vàng miếng là thương hiệu mà NHNN hoặc cơ quan nhà nước cấp cho các đơn vị kinh doanh vàng lớn (đảm bảo an toàn, uy tín). Các đơn vị đó sẽ đăng ký với đơn vị chủ quản, như Việt Nam là đăng ký với NHNN. Lúc đó, bản thân đơn vị đăng ký phải chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình, nếu làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhà nước chỉ quản lý chất lượng và trọng vàng.

“Dừng thí điểm” một số tập đoàn kinh tế

Việt Nam bắt đầu thí điểm thành lập các TĐ kinh tế vào năm 2005. Tuy nhiên, nhìn lại sau 7 năm, các TĐ đang dần đánh mất vị thế và trở thành gánh nặng cho nền kinh tế bởi cung cách kinh doanh độc quyền, ỷ lại vào sự bao cấp của Nhà nước, đầu tư dàn trải... khiến nhiều TĐ liên tục làm ăn thua lỗ, gây tổn thất lớn.

Quyết định giải thể mới đây vào tháng 10/2012 của Chính phủ cho 2 thương hiệu lớn trong lĩnh vực xây dựng là TĐ Sông Đà và TĐ HUD xuất phát từ thực tế không đạt mục tiêu đề ra, là hình thành các TĐ xây dựng lớn, trở thành tổng thầu, chi phối lĩnh vực BĐS, nâng cao năng lực cạnh tranh, đấu thầu quốc tế.

Kinh tế 2012: Năm ảm đạm, Tài chính - Bất động sản, Kinh te, khung hoang, DN pha san, ton kho BDS, bien co, am dam, that nghiep, bao hiem that nghiep, ha gia, cat lo, cham day, kich cau thi truong, tai chinh-ngan hang, kinh doanh, mat chuc, NHNN, doc quyen vang mieng, SJC, thuong hieu, tap doan kinh te

TĐ HUD bị "dừng thí điểm" cùng TĐ Sông Đà (ảnh minh họa)

Tất cả các TĐ kinh tế của Việt Nam đều đang trong giai đoạn thí điểm. Về nguyên tắc, đã là thí điểm thì có thể thành công hay thất bại, nên phạm vi thí điểm phải hẹp. Tuy nhiên, ngay từ đầu chúng ta đã thí điểm trên phạm vi rất rộng, tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu, xương sống của nền kinh tế. Thế nên, theo các chuyên gia, việc dừng thí điểm là một quyết định được cho là vô cùng sáng suốt của Chính phủ.

Nguon: 24h.com.vn