DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30178326
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 797
  • Trong tuần: 797
  • Trong tháng: 435707
  • Trong năm: 2709659
Trang chủ

Công bố PCI 2012: Xu hướng sụt giảm chất lượng điều hành cấp tỉnh ( 07:47 | 15/03/2013 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Đồng Tháp vượt lên dẫn đầu chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012 dựa trên kết quả khảo sát cảm nhận của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) và các nhà đầu tư.

 

Các tỉnh tiếp theo là An Giang và Lào Cai, quán quân của bảng xếp hạng năm trước. Hai tỉnh còn lại trong top 5 là Long An và Bắc Ninh, tiếp tục nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành tốt nhất ở Việt Nam.

Đó là thông tin được đưa ra tại Lễ công bố "Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2012 - Đánh giá chất lượng điều hành kinh tế để thúc đẩy phát triển DN", do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng  14-3 tại Hà Nội.

Chỉ số điều tra thường niên lần thứ tám được công bố hôm nay cũng cho thấy xu hướng sụt giảm đáng kể chất lượng điều hành nói chung. Điểm số của tỉnh trung vị hiện giảm từ 59,15 điểm trong năm 2011 xuống còn 56,2 điểm - mức điểm thấp nhất kể từ khi chỉ số PCI được hiệu chuẩn lại năm 2009. Thêm vào đó, lần đầu tiên, không một tỉnh nào đạt ngưỡng 65 điểm của nhóm Rất tốt.

Với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ, do VCCI và Dự án Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam phối hợp thực hiện, chỉ số PCI là điều tra thường niên toàn diện nhất về môi trường kinh doanh cấp tỉnh ở Việt Nam. Chỉ số PCI năm nay phản ánh cảm nhận của hơn 8.000 DN dân doanh trên khắp 63 tỉnh, thành toàn quốc về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kin doanh tại địa phương mà họ đang hoạt động.

Kết quả xếp hạng năm nay có không ít bất ngờ. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp và An Giang đứng đầu trong bảng xếp hạng trong khi hai tỉnh Bình Định và Vĩnh Long - hai tỉnh đã có thành tích tốt trước đây song tụt hạng năm ngoái, lại vươn lên trở lại nhóm dẫn đầu. Ngược lại, những địa phương luôn đi đầu những năm trước như Bình Dương và Đà Nẵng lại có sự sụt giảm rõ rệt về thứ hạng.

Bắc Giang đứng thứ 31 trong 63 tỉnh, thành phố, tụt 8 bậc so với năm 2011, tuy nhiên vẫn đứng thứ tư (thuộc nhóm tốt) trong 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và nhóm khá toàn quốc.

Kết quả điều tra PCI năm 2012 cũng cho thấy, DN trong nước và nước ngoài đều cảm nhận kém lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh so với các năm trước. Sự lạc quan của các DN tham gia điều tra đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, từ 76% trước thời điểm Việt Nam gia nhập WTO xuống mức thấp kỷ lục là 33% vào năm 2012.

Tại lễ công bố, nhóm nghiên cứu PCI cũng trình bày kết quả điều tra PCI lần thứ ba đối với 1.540 DN có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, phân tích nhận định của họ về rủi ro trong môi trường đầu tư ở Việt Nam.

                                                                                   Theo KTĐT , Sở KH&ĐT