DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30184739
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 2175
  • Trong tuần: 7210
  • Trong tháng: 442120
  • Trong năm: 2716072
Trang chủ

Nhật Bản sẽ hỗ trợ hơn 200 tỷ Yên vốn vay ODA cho Việt Nam ( 08:52 | 25/03/2013 )

Bản để inGửi bài này qua Email

- Ngày 22/3, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki, thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký Công hàm trao đổi khoản ODA vốn vay tài khóa 2012 trị giá 202,926 tỷ Yên của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam.

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Đại sứ Tanizaki ký kết Công hàm trao đổi vốn vay ODA cho Việt Nam. Ảnh: Đức Trung (MPI Portal)

 

Khoản vốn vay này được cung cấp nhằm tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế. Khoản ODA vốn vay của Chính phủ Nhật Bản cam kết sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển toàn diện cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam như cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải, nhà máy nhiệt điện Ô Môn, hệ thống đường sắt đô thị tuyến số 1, nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn Yên Xá, cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Bên cạnh đó, thông qua khoản ODA vốn vay này, Chính phủ Nhật Bản cũng hỗ trợ quản lý, nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo.

Công hàm trao đổi được ký kết quy định các điều kiện khung cho việc cung cấp và sử dụng khoản ODA vốn vay dành cho 12 chương trình, dự án được lựa chọn để nhận tài trợ. Trên cơ sở các điều kiện khung này, cùng ngày, lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam và đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đã ký 12 hiệp định vay cụ thể cho 12 chương trình, dự án này.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh sự trân trọng và đánh  giá cao đối với những hỗ trợ từ phía Nhật Bản dành cho Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Nhật Bản gặp không ít khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế thế giới và thiệt hại từ thảm họa thiên nhiên và thảm họa hạt nhân. Nhật Bản là nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất của Việt Nam. Những khoản vốn vay từ Nhật Bản đã hỗ trợ rất lớn cho Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường… Các khoản hỗ trợ này tiếp tục khẳng định tình hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, năm 2013 được kỳ vọng là năm đáng ghi nhớ trong mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. 

 

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Tanizaki khẳng định trên cơ sở những cam kết của lãnh đạo Chính phủ hai nước về tăng cường mối quan hệ chiến lược của hai quốc gia lên một tầm cao mới, cùng với cam kết của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, các hỗ trợ, hợp tác sẽ được thúc đẩy hơn nữa nhằm hiện thực hóa các cam kết.

Kể từ khi nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam vào năm 1992 đến nay Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn nhất cho Chính phủ Việt Nam. Với 202,926 tỷ Yên ODA vốn vay thông qua Công hàm trao đổi đã được ký kết, cam kết ODA (bao gồm viện trợ không hoàn lại và ODA vốn vay) của Chính phủ Nhật Bản dành cho Chính phủ Việt Nam từ 1992 đến nay đạt khoảng 2.118 tỷ Yên./.

Khoản ODA vốn vay trong tài khóa 2012 của Nhật Bản dành cho Việt Nam được triển khai trên 12 chương trình, dự án cụ thể như sau:

-         Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 – giai đoạn 1 (ga Ngọc Hồi) (16,588 tỷ Yên)

-         Dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh (13,790 tỷ Yên)

-         Dự án phát triển cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải (8,942 tỷ Yên)

-         Dự án xây dựng đường nối từ sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân (11,537 tỷ Yên)

-         Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Ô Môn 3 (27,901 tỷ Yên)

-         Dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An (19,122 tỷ Yên)

-         Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ III (15 tỷ Yên)

-         Dự án xây dựng cầu Nhật Tân (15,637 tỷ Yên)

-         Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Ô Môn – tổ máy số 2 (6,221 tỷ Yên)

-         Chương trình tín dụng ngành giao thông vận tải để nâng cấp mạng lưới đường bộ quốc gia giai đoạn 2 (24,771 tỷ Yên)

-         Chương trình hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao khả năng cạnh tranh 1 (EMCC 1) (15 tỷ Yên)

-         Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn nhằm cải thiện môi trường Hà Nội tại Yên Xá, Thanh Trì, Hà Nội (28,417 tỷ Yên)

Nguồn: mpi.gov.vn