DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30178363
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 834
  • Trong tuần: 834
  • Trong tháng: 435744
  • Trong năm: 2709696
Trang chủ

Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khoá XVII ( 10:26 | 10/07/2013 )

Bản để inGửi bài này qua Email

    Sáng ngày 9/7, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khoá XVII, nhiệm kỳ 2011-2016 đã khai mạc. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Quốc Cường, Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khu vực tỉnh Bắc Giang; Bùi Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh.

      Trong diễn văn khai mạc, đồng chí Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Sáu tháng đầu năm 2013, với sự lãnh đạo thường xuyên của các cấp uỷ đảng, sự điều hành tích cực, kiên quyết của chính quyền các cấp, nhất là sự cố gắng, nỗ lực của các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt một số kết quả tích cực, quốc phòng, an ninh được bảo đảm. Tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,8%, trong đó: công nghiệp- xây dựng tăng 11,5%; dịch vụ tăng 8%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,9%.

      Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, tăng trưởng kinh tế của tỉnh thấp hơn so với cùng kỳ. Kết quả thu hút đầu tư thấp. Sản xuất công nghiệp chưa có bứt phá; số doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, tạm dừng hoạt động và giải thể tăng hơn so cùng kỳ. Chăn nuôi gặp nhiều khó khăn; tiến độ xây dựng nông thôn mới có biểu hiện chững lại.

      Theo đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh, tình trạng quá tải ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá phổ biến. Một số tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn. Việc chấp hành kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức tại một số đơn vị, địa phương chưa nghiêm... đang là những thách thức đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hiện nay và những giai đoạn tiếp theo.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khoá XVII.

      Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, đánh giá toàn diện tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2013; khẳng định những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế; trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết để đề ra giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của năm 2013, tạo tiền đề để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

      Đặc biệt, tại kỳ họp này, lần đầu tiên HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu, theo quy định tại Nghị quyết số 35/2012/QH13 ngày 21/11/2012 của Quốc hội. Đây là nội dung hết sức quan trọng nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện quyền giám sát của HĐND đối với những chức danh do HĐND tỉnh bầu.

      Trên cơ sở nghiên cứu, nắm bắt đầy đủ thông tin, tuân thủ quy trình, thủ tục lấy phiếu tín nhiệm, HĐND tỉnh sẽ dành thời gian thảo luận, đánh giá một cách thận trọng, khách quan, công tâm, thể hiện mức độ tín nhiệm đối với các chức danh được HĐND lấy phiếu tín nhiệm. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp những người được lấy phiếu tín nhiệm thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện phẩm chất, năng lực, nâng cao hiệu quả hoạt động.

      Nhằm hoàn thành tốt chương trình, nội dung kỳ họp đã thông qua, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thân Văn Khoa đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, dành thời gian nghiên cứu kỹ các nội dung, tăng cường thảo luận, đóng góp ý kiến có chất lượng đối với các báo cáo, tờ trình; tích cực chất vấn để UBND tỉnh, các sở, ban, ngành làm rõ những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

      Sau diễn văn khai mạc của đồng chí Thân Văn Khoa, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh trình bày báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp  thực hiện 6 tháng cuối năm 2013.

       Cũng tại phiên họp buổi sáng, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, biện pháp 6 tháng cuối năm 2013; Báo cáo kết qủa công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVII;  Thông báo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về kết qủa kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII; Thông báo của Uỷ ban MTTQ tỉnh về kết qủa tham gia xây dựng chính quyền và những kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh với HĐND tỉnh; Báo cáo thẩm tra của Ban Văn hoá-Xã hội; Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế và Ngân sách; Báo cáo thẩm tra của Ban pháp chế.

       Theo chương trình làm việc, ngày 10/7, các đại biểu sẽ nghe thông báo tóm tắt kết qủa thảo luận tổ; đồng thời tiến hành thảo luận toàn thể tại hội trường về tình hình KT-XH; Công tác tổ chức- cán bộ; Lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVII bầu; Chất vấn và trả lời chất vấn.

      Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Bắc Giang khoá XVII, nhiệm kỳ 2011-2016 diễn ra từ ngày 9-11/7/2013.

Theo báo điện tử Bắc Giang