DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 28515165
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 816
  • Trong tuần: 28383
  • Trong tháng: 86773
  • Trong năm: 1046498
Trang chủ

Bắc Giang: Kiểm soát chặt chẽ vốn xây dựng cơ bản ( 08:37 | 13/08/2013 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Trước tình hình đầu tư công tiếp tục gặp khó khăn, để sử dụng vốn hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh tài chính quốc gia, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các huyện, thành phố chấn chỉnh yếu kém trong đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB), quyết liệt khắc phục tình trạng nợ đọng.

1. Giải ngân chậm, nợ đọng cao

    Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hàng loạt công trình hạ tầng xuống cấp chờ được cải tạo. Vì thu ngân sách hạn chế nên Nhà nước ưu tiên bố trí vốn cho một số công trình quan trọng, cấp bách nhưng khi đã có vốn, tiến độ thực hiện, giải ngân lại đạt thấp so với yêu cầu.

    Năm 2013, toàn tỉnh có 37 dự án đăng ký khởi công mới do cấp tỉnh quản lý, thời điểm này còn 20 dự án chưa hoàn thành thủ tục đầu tư. Một số dự án chuyển tiếp như đường nối tỉnh lộ 398 đi quốc lộ 18 (Yên Dũng); hệ thống cấp nước thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam); hạ tầng khu dân cư số 3 và khu dân cư Cống Ngóc - Bến xe (TP Bắc Giang); đường nội thị thị trấn Chũ (Lục Ngạn) khối lượng thi công, giải ngân đạt thấp so với kế hoạch.

    Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong hoạt động XDCB đang bộc lộ nhiều bất cập. Đó là một số chủ đầu tư chưa làm tốt công tác kiểm soát hồ sơ nên khi trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt phải chỉnh sửa nhiều lần, kéo dài thời gian chuẩn bị đầu tư.

    Trong số đó có dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295B, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trường THPT Giáp Hải (TP Bắc Giang). Một số dự án áp dụng sai định mức, đơn giá vật tư, nguyên liệu (theo hướng có lợi cho đơn vị tư vấn, nhà thầu).

    Việc phân cấp đầu tư, trao quyền tự chủ quá lớn cho chủ đầu tư cấp xã trong điều kiện cán bộ năng lực yếu dẫn tới một số sai sót ở bước đánh giá hồ sơ dự thầu, phê duyệt dự án. Một số dự án trọng điểm gặp vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, phát sinh thêm chi phí, có nguy cơ phải điều chỉnh tổng mức đầu tư. 

    Cho dù thời gian qua, tỉnh đã nỗ lực kiểm soát việc bố trí vốn đầu tư song đến nay nợ đọng XDCB vẫn tăng. Đến 30 - 6 - 2013, toàn tỉnh nợ đọng hơn 315 tỷ đồng, tăng 128,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2012, trong đó chủ yếu là nợ ở cấp xã. Một số huyện có nợ đọng cao là Tân Yên, Việt Yên, Yên Thế, Lục Nam. Do đó nhiều nhà thầu xây dựng đã ứng vốn lâm vào cảnh thua lỗ, công trình thi công dở dang, chắp vá.

    Tìm hiểu tại Lục Nam được biết đến giữa năm nay, chính quyền các xã, thị trấn trong huyện còn nợ đọng khoảng 27 tỷ đồng, trong đó có một số hạng mục ở xã Đan Hội nợ từ năm 1995 chưa xử lý được do mất hồ sơ. Riêng thị trấn Lục Nam có tổng số nợ hơn 3,2 tỷ đồng với hàng chục hạng mục công trình.

    Theo ông Nguyễn Quang Hạnh, Phó trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Lục Nam, nguyên nhân chính dẫn tới nợ đọng là do chính quyền cơ sở khi xây dựng cơ sở hạ tầng không xác định rõ nguồn vốn (trông đợi cấp trên hỗ trợ hoặc trông vào nguồn thu tiền sử dụng đất để trả nợ…). Gần đây, vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước bị thắt chặt, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đạt thấp nên thiếu nguồn chi trả.

2. Giải ngân chậm sẽ bị thu hồi vốn

    Đứng trước khó khăn trong cân đối ngân sách bố trí cho nhiệm vụ XDCB, vừa qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố hạn chế tối đa ứng trước vốn cho các dự án, không kéo dài thời gian thực hiện các khoản vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ năm 2013 sang năm 2014. Trong trường hợp số thu tiền sử dụng đất đạt thấp so với dự toán cần cắt giảm chi phí hoặc giãn tiến độ thực hiện đối với các dự án được bố trí vốn từ nguồn này.

    Khi điều chỉnh dự án do tăng lương, tăng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, nguyên liệu, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn cần rà soát khối lượng công việc chưa triển khai để cắt giảm những hạng mục không thật cần thiết song vẫn giữ vững mục tiêu chủ yếu của dự án, bảo đảm không vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt, trong trường hợp cần thiết tạm ngừng thi công ở điểm dừng kỹ thuật.

    Theo Công văn số 8552 ngày 3 - 7- 2013 của Bộ Tài chính về việc thanh toán vốn đầu tư kế hoạch năm 2013, những dự án thực hiện, giải ngân chậm bị đề xuất thu hồi vốn. Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục để khởi công dự án còn lại thuộc danh mục đăng ký khởi công mới năm 2013, đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân các dự án chuyển tiếp trọng điểm; khẩn trương giải quyết vướng mắc về mặt bằng ở dự án cầu Đông Xuyên và đường dẫn lên cầu; đường tỉnh 293 và các tuyến nhánh.

    Ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Thời gian tới, việc xử lý nợ đọng XDCB sẽ được thực hiện quyết liệt hơn. Căn cứ Chỉ thị số 14 ngày 28 - 6 - 2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng XDCB từ nguồn ngân sách Nhà nước, trái phiếu Chính phủ, các chủ đầu tư không được yêu cầu nhà thầu ứng vốn thực hiện dự án khi chưa bố trí vốn; chỉ tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu đã được bố trí vốn. Đối với các gói thầu đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng cần tổ chức nghiệm thu và thanh quyết toán theo đúng hợp đồng đã ký theo quy định của Luật Đấu thầu, tránh tình trạng nợ đọng, chiếm dụng vốn của nhà thầu”.

Theo báo điện tử Bắc Giang.