DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 30183482
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 918
  • Trong tuần: 5953
  • Trong tháng: 440863
  • Trong năm: 2714815
Trang chủ

Giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh doanh với thị trường Ấn Độ tại tỉnh Bắc Giang ( 09:41 | 27/08/2013 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 23/8/2013 tại Hội trường Nhà Khách tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội thảo giới thiệu tiềm năng hợp tác kinh doanh với thị trường Ấn Độ. Đây là chương trình do UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức.

   Tới dự và việc tại Hội thảo có Ông John Ruolngul -  Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam; Ông Pradeep Patel – Tổng thư kí hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM); Ông Phạm Trung Nghĩa – Phó Vụ trưởng Vụ Châu Phi Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương. Về phía tỉnh Bắc Giang có Ông Lại Thanh Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện Lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương và các doanh nghiệp tới tìm hiểu môi trường kinh doanh tại Ấn Độ..

   Phát biểu tại hội thảo, Ông Lại Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đánh giá cao tiềm năng hợp tác, đầu tư, kinh doanh giữa doanh nghiệp Bắc Giang với các nhà đầu tư Ấn Độ. Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp của Ấn Độ tìm hiểu, nghiên cứu và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Bắc Giang và Ấn Độ ngày càng phát triển. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đại diện các doanh nghiệp của Bắc Giang có mặt tại Hội thảo chất vấn trực tiếp đại diện của VCCI và Đại sứ quán Ấn Độ về những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm để xúc tiến đầu tư sang thị trường Ấn Độ.

Ông Lại Thanh Sơn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

   Ấn Độ có quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1954, là nước rộng lớn và đông dân ở Nam Á với 3,3 triệu km2, 1,2 tỷ người; Năm 2007, hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, mở ra thời kỳ hợp tác mới. Đây là đối tác thương mại và đầu tư quan trọng, đồng thời cũng là một trong những thị trường tiềm năng lớn đối với Việt Nam.

   Ấn Độ là một trong 10 nền kinh tế lớn trên thế giới, GDP năm 2013 ước đạt 2.000 tỷ USD. Dân số của Ấn Độ hiện nay khoảng 1,2 tỷ người, là một thị trường đầy tiềm năng. Mối quan hệ kinh tế toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ được thiết lập từ năm 1992. Từ đó đến nay, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đã phát triển nhanh chóng với thương mại song phương đạt 6,1 tỷ USD trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, kim ngạch hai chiều đạt 2,592 tỷ USD, tăng 40,3% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 1,160 tỷ USD và nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ đạt 1,432 tỷ USD. Các loại hàng hóa có thể nhập khẩu từ Ấn Độ vào Việt Nam là: Kẽm, thép, thiết bị y tế, dược phẩm, thiết bị điện tử, phân bón, đá quý, trang sức, ô tô, nông cụ, dụng cụ dệt may, hóa chất, thức ăn gia súc, sản phẩm từ sữa, thiết bị nhà máy điện, linh kiện máy tính... Hàng hóa có thể xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ là: Đồ nội thất, gia vị, cà phê, đậu, đá hoa cương, cao su, hoa quả sấy, đồ gốm, giày da, dệt may, hải sản đã chế biến, trà xanh, bột đá, hàng gia công, gỗ dán, gỗ xẻ.

   Tại Hội thảo, Ông Nguyễn Cường – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Bắc Giang đã giới thiệu tiềm năng, lợi thế của tỉnh Bắc Giang trong việc phát triển kinh tế xã hội, những định hướng phát triển thu hút đầu tư và chính sách ưu đãi khi đầu tư vào tỉnh. Mặc dù nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn xong đầu tư nước ngoài và trong nước vào tỉnh Bắc Giang không ngừng tăng trưởng, bên cạnh đó là việc triển khai các hoạt động Xúc tiến đầu tư, thiết lập môi trường đầu tư với cơ chế Một cửa liên thông, thông thoáng, thủ tục hành chính đơn giản, giải pháp chính sách đồng bộ để thu hút các Nhà đầu tư vào tỉnh. Với mục tiêu "Tăng tốc, bứt phá, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế",  Bắc Giang xác định những lợi thế cạnh tranh riêng, lựa chọn chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, chú trọng phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, tìm con đường riêng trong phát triển và hội nhập quốc tế. Trên cơ sở đó Bắc Giang chú trọng ưu tiên kêu gọi thu hút đầu tư vào 4 lĩnh vực quan trọng: “Công nghiệp xanh - Nông nghiệp sạch - Đô thị hiện đại - Du lịch văn hóa”....Với chính sách khuyến khích và ưu đãi với các nhà đầu tư như: Chính sách về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào dự án, hỗ trợ tư vấn các thủ tục hành chính liên quan tới đầu tư, hỗ trợ Xúc tiến đầu tư, Xúc tiến Thương mại, đào tạo nghề, chuyển giao Công nghệ...Ấn Độ là thị trường tiềm năng lớn với doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Bắc Giang nói riêng, hàng hóa của Việt Nam phù hợp với thị trường Ấn Độ về giá cả cũng như chất lượng. Tuy nhiên, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với Ấn Độ vẫn còn ở mức khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của các bên. Với tiềm năng, cơ hội đầu tư như trên, tỉnh Bắc Giang mong muốn có nhiều cơ hội được hợp tác với Nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Ấn Độ nói riêng, qua đó góp phần xây dựng tỉnh Bắc Giang ngày càng giàu, đẹp.

  Đặng Quang Dương