DIỄN ĐÀN

 

Liên kết

 

Thống kê truy cập
  • Total: 29995370
  • Visitor Online: 0
  • Hôm nay: 578
  • Trong tuần: 5116
  • Trong tháng: 252751
  • Trong năm: 2526703
Trang chủ

Phản biện quy hoạch xây dựng dọc tuyến đường 293 ( 15:33 | 19/09/2013 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 17-9, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị phản biện quy hoạch xây dựng dọc hai bên tuyến đường 293 đến năm 2030 (đoạn từ TP Bắc Giang đến quốc lộ 279). Tham dự có các chuyên gia ngành xây dựng, kiến trúc sư, đại diện một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh.

   Quy hoạch nêu rõ, đường tỉnh 293 có tổng chiều dài 74 km là tuyến đường quan trọng liên kết TP Bắc Giang với các huyện: Yên Dũng, Lục Nam, Sơn Động. Mục tiêu của quy hoạch nhằm phát huy giá trị cảnh quan có tính đặc thù nổi trội, các di tích lịch sử văn hoá độc đáo, vùng sinh thái nông nghiệp và truyền thống văn hoá đặc trưng để phát triển du lịch.
   Đồng thời định hướng chức năng sử dụng đất, không gian kiến trúc nằm hai bên đường và hệ thống hạ tầng kỹ thuật phù hợp với tiềm năng, lợi thế để khai thác hiệu quả phục vụ KT-XH, bảo vệ môi trường sinh thái.
   Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị đơn vị tư vấn chỉnh sửa để nội dung và hình thức bản quy hoạch đúng thể thức mà Chính phủ và Bộ Xây dựng quy định. Ở phần quan điểm phát triển, không nên xây dựng một hành lang đô thị liên tục dọc bên đường mà nên khai thác tiềm năng, lợi thế, các sản phẩm, làng nghề của vùng để quảng bá với khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế.
   Đồng thời quy hoạch cần tính toán đến việc tôn tạo các di tích lịch sử, văn hoá thu hút khách du lịch gắn với bảo vệ môi trường. Không nên đặt trung tâm du lịch ở khu vực giao nhau của đường 293 với đường đi chùa Vĩnh Nghiêm mà đặt ở TP Bắc Giang cho du khách dễ nhận biết, thuận lợi cho việc điều hành. Cần tăng diện tích khu chức năng Đồng Thông vì đây là điểm nghỉ lên chùa Đồng và Khe Rỗ; giảm bớt các điểm dừng trên tuyến đường từ 5 điểm xuống 2-3 điểm; tính toán về tài chính đầu tư cho dự án theo từng giai đoạn. Chú ý bảo vệ rừng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá vùng dọc hai bên tuyến đường.
Theo báo điện tử Bắc Giang